TT-Huế: Gia cầm dồn từ phố về chợ quê

  • 117

Tiểu thương chợ Đông Ba (TP.Huế) cho biết, gà vịt bị cấm rồi nên được chuyển về các vùng sâu, vùng xa để bán "chạy" dịch; muốn mua về đó tha hồ.

Các cấp chính quyền vẫn "nằm im" chờ triển khai phòng chống dịch nên chợ Hương Cần (xã Hương Toàn, huyện Hương Trà)
vẫn bày bán vịt con,

Vừa dừng xe trước khu bán gà vịt ở chợ Nọ (xã Phú Dương, huyện Phú Vang), hai người bán hàng đã xách 4 con vịt dúi vào tay chúng tôi mời mua. Giá một cặp vịt được hạ từ 45.000 đồng xuống còn 20.000 đồng.

Các chị bán hàng cho biết: "Vịt này kiểm dịch rồi, yên tâm đi!". Trong khi trên thân vịt và cả khắp lồng không có một dấu hiệu nào của cơ quan kiểm dịch. Chị bán vịt giải thích: "Người ta thấy vịt khỏe mới cho bán ở đây!".

Anh Trung ở Ban quản lý chợ cho biết: "Hình như ngày 15/11 này Ủy ban xã mới có biện pháp cụ thể chứ từ trước đến nay không có. Thú y thì làm việc của họ, tụi tui không biết, thỉnh thoảng có thấy họ về chợ".

Tại chợ Hương Cần (xã Hương Toàn, huyện Hương Trà), một thúng vịt con vẫn được bày bán. Một bà cụ đang mua 8 con vịt nói: "Biết hết, coi ti vi, biết hết rồi! Cũng sợ nhưng không nuôi vịt thì hai ông bà già tụi tui làm chi đây để có đồng vô đồng ra?".

Thấy phóng viên đứng lại, chị bán vịt con vội ngừng bán, dù có người tới hỏi mua.

10h30 ngày 11/10, PV có mặt ở chợ An Lỗ (huyện Phong Điền), không thấy một bóng gia cầm. Một chị bán vịt vừa hết hàng đang loay hoay buộc lồng sắt lên xe cho biết, sáng nay chị bán được hơn 20 con, nếu muốn mua thì đi theo, bao nhiêu cũng có.

Được hỏi về chuyện kiểm dịch, chị tần ngần: "Hình như ngày mai mới có, còn mấy ngày ni thì không. Mình là con cháu trong làng, ai bắt".

Nghe hỏi chuyện kiểm dịch, một chị mua gà bán lại "ngứa tai" góp chuyện: "Gà bán làm chi có kiểm dịch? Ăn bữa chừ có chết mô? Ở đây cúng kỵ cưới hỏi chi họ cũng ăn vô tư hết. Mấy ngày ni vịt rẻ nên người ta ăn mạnh hơn cả ngày mồng 5/5".

Vịt vẫn thả trên đồng ven đường QL 1A, ở huyện Hương Trà.

Chợ thành phố hoạt động "du kích"

Những ngày qua, ở một số chợ lớn trong TP Huế như chợ Đông Ba, Tây Lộc... lượng gia cầm tiêu thụ giảm mạnh, gia cầm bày bán ít. Người hỏi mua cũng thưa hẳn.

Tại các chợ này, người ta bắt đầu rao bán trứng vịt lộn 1 quả chỉ 1.000 đồng (đợt dịch năm ngoái, mặt hàng này từng xuống giá 500 đồng/quả).

Theo tìm hiểu của phóng viên, những khách hàng tìm mua trứng, gà vịt thời điểm này đều khẳng định dịch chưa về đến Huế; vả lại gia cầm đang rẻ. Nhiều người cố ý mua gà vịt ăn "gỡ" để nhịn hẳn từ ngày 25/11, khi các hộ kinh doanh viết cam kết ngưng nuôi, mua bán, giết mổ và vận chuyển gia cầm theo yêu cầu của UBND TP.

Từ ngày mai (15/11), Huế cũng bắt đầu thực hiện lệnh cấm tổ chức chọi gà, mua bán chim cảnh trên đường phố.

Hiện tại, đa số các cửa hàng bán chim cảnh trên đường phố Huế chỉ còn trưng lồng không, chỉ đồng ý dẫn khách tới điểm cất giấu bí mật khi ngã giá xong.

Quang Nam

Theo Vietnamnet
  • 117

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook