Tục giết người tế thần của người Aztec diễn ra thế nào?

  •  
  • 3.075

Giống như nhiều nền văn minh, người Aztec tôn sùng các vị thần cai quản mọi mặt đời sống nhằm cầu mong có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Theo đó, người Aztec thực hiện tập tục giết người tế thần vô cùng rùng rợn.

Theo các chuyên gia, nhà khoa học, ước tính mỗi năm người Aztec hiến tế khoảng 20.000 người để dâng lên cho các vị thần. Nền văn minh này thực hiện tập tục giết người tế thần để cầu xin được thần linh bảo vệ, bạn cho họ một cuộc sống an lành, đầy đủ.

Mỗi năm người Aztec hiến tế khoảng 20.000 người để dâng lên cho các vị thần.
Mỗi năm người Aztec hiến tế khoảng 20.000 người để dâng lên cho các vị thần.

Trong tín ngưỡng của người Aztec, hiện tượng nhật thực xảy ra là khi Mặt trời đã hết sinh lực để tồn tại. Khi ấy, người dân phải tổ chức tế lễ để cầu xin thần linh. Sau khi nghi lễ hoàn thành, các nạn nhân bị hiến tế sẽ trở thành bữa ăn cho các thành viên trong cộng đồng.

Trước khi bị đem đi hiến tế, những nạn nhân thường được cho ăn một loại nấm gây ảo giác hoặc uống một thứ chất cồn làm từ nước cây xương rồng lên men để bản thân không còn cảm nhận được điều gì sắp xảy ra với bản thân.

Nạn nhân chủ yếu trong các nghi lễ hiến tế người của nền văn minh Aztec là trinh nữ và trẻ em. Sỡ dĩ những người này được chọn làm vật tế thần là vì nhóm đối tượng này được coi là trong sạch, thuần khiết. Khi nạn nhân bị hiến tế, tiếng gào khóc, la hét thảm thiết của họ được người Aztec quan niệm là sẽ mang đến may mắn.

Nạn nhân chủ yếu là trinh nữ và trẻ em.
Nạn nhân chủ yếu là trinh nữ và trẻ em.

Mặc dù những nghi lễ hiến tế người dâng lên thần linh được công chúng và giới chuyên gia ngày nay đánh giá là hết sức man rợ nhưng đối với người Aztec thì đó là việc làm vô cùng thiêng liêng với cả người còn sống lẫn người bị đem đi hiến tế. Thậm chí, nạn nhân bị hiến tế xem việc thực hiện nghi lễ giết người tế thần gần như là một niềm vinh dự lớn lao.

Cập nhật: 28/05/2018 Theo kienthuc
  • 3.075

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook