Úc phát triển thiết bị thực tế ảo để ru ngủ

  •  
  • 290

Theo engadget.com, các họa sĩ và nhà nghiên cứu từ Đại học công nghệ hoàng gia Melbourne (RMIT), Úc, đã phát triển một công cụ thực tế ảo để người dùng chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Với Inter-Dream, người dùng giảm được cảm xúc tiêu cực, tăng cảm xúc tích cực và thanh thản chìm vào giấc ngủ
Với Inter-Dream, người dùng giảm được cảm xúc tiêu cực, tăng cảm xúc tích cực và thanh thản chìm vào giấc ngủ - (Ảnh: Đại học RMIT).

Thiết bị có tên Inter-Dream kết hợp âm thanh môi trường với hình ảnh kính vạn hoa thay đổi tùy theo sóng sóng não. Inter-Dream gắn màu sắc và thuộc tính cho các sóng não khác nhau và vì sóng não liên tục thay đổi nên cả hình ảnh lẫn màu sắc đều thay đổi theo. Kết quả là, người dùng nhìn thấy một ảo ảnh liên tục di chuyển của màu sắc, hình dạng và hoa văn. Đồng thời, sóng não hoạt động được liên kết với hình ảnh sinh động nhiều hơn.

Ý tưởng của các nhà sáng chế là những người có tâm trí hoạt động nhiều hơn ngay trước khi đi ngủ thì thường khó ngủ hơn. Cung cấp hình ảnh trực quan tươi sáng, Inter-Dream giúp họ học cách làm dịu tâm trí và đưa người dùng chìm vào giấc ngủ bằng.

Inter-Dream ban đầu được hình thành như một dự án nghệ thuật công cộng PluginHUMAN – kết quả của sự hợp tác giữa tiến sĩ Betty Sargent và Justin Dwyer. Nhưng điều này đã thu hút sự quan tâm của Nathan Semertsidis, một nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm các trò chơi của Đại học RMIT.

Semertsidis bắt đầu nghiên cứu lý thuyết về khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ của Inter-Dream. Ông đã tiến hành nghiên cứu và nhận thấy rằng những người tham gia thử nghiệm của ông đã thông báo rằng họ giảm được 21% cảm xúc tiêu cực và giảm 55% cảm giác sợ hãi sau khi sử dụng Inter-Dream. Cảm xúc tích cực của họ tăng 8% và cảm giác thanh thản của họ tăng 13%. Về mặt lý thuyết, những thay đổi đó sẽ dẫn đến giấc ngủ được cải thiện.

Cập nhật: 01/08/2019 Theo motthegioi
  • 290

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook