UFO trong báo cáo mật của quân đội Anh

  •  
  • 2.909

 

Hình ảnh một vật thể bay lạ tại Manchester

Lâu nay, nhiều người tin rằng UFO là "tàu vũ trụ" của người ngoài trái đất. Mới đây, Bộ Quốc phòng Anh đã kết luận dứt khoát: UFO là hiện tượng thiên nhiên.

Huyền thoại về UFO (vật thể bay không xác định; còn gọi là đĩa bay) đã tồn tại từ nhiều thế kỷ nay. Vô số người đã khẳng định từng nhìn thấy đĩa bay. Thậm chí người ta còn trưng ra vô số hình ảnh, bằng chứng về sự tồn tại của vật thể này. Hàng loạt trung tâm nghiên cứu cũng đã được thành lập để tìm hiểu về đĩa bay. Trong khi chưa có một lời khẳng định chắc chắn nào từ giới khoa học, nhiều người tin rằng đĩa bay là sản phẩm của một nền văn minh bên ngoài trái đất.

Vậy thực ra đĩa bay là gì? Có thật đó là sản phẩm của người ngoài trái đất hay không? Có rất nhiều câu trả lời khác nhau, phần lớn đều vô thưởng vô phạt, nhưng Bộ Quốc phòng Anh (MOD) thì chỉ có một câu trả lời: UFO không liên quan tới nền văn minh ngoài trái đất. Theo MOD thì một vài điều kiện đặc biệt của khí quyển đã tạo nên những quầng sáng giữa không trung mà chúng ta gọi là UFO. 

 

Hình nộm mẫu người ngoài hành tinh mà nhiều người tin rằng đã tới thăm trái đất bằng UFO

Vào năm 2000, MOD hoàn tất chương trình nghiên cứu kéo dài 4 năm về hiện tượng "hư hư thực thực" mang tên UFO bằng bản báo cáo dài gần 500 trang, có tên là Dự án đích đáng. Đây là một phần trong kế hoạch ứng phó với sự xâm nhập của người ngoài hành tinh mà MOD âm thầm triển khai trước đó. Nhóm chuyên gia bí mật DI55, trực thuộc lực lượng tình báo quân đội, là tác giả của Dự án đích đáng. DI55 đã thu thập thông tin về 10.000 trường hợp khẳng định đã nhìn thấy UFO, trong đó có nhiều nguồn tin được giới chức quân sự cung cấp. Sau đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các chuyên gia đã phân tích những thông tin thu được để đưa ra kết luận cuối cùng. Điều đáng nói là trong khi nghiên cứu về một hiện tượng bí ẩn thì bản thân DI55 và công trình Dự án đích đáng cũng hết sức bí ẩn. MOD không hề tiết lộ danh tính của bất kỳ ai trong nhóm nghiên cứu. Sau khi được hoàn tất, Dự án đích đáng nằm yên trong két sắt chứa tài liệu mật của MOD. Đến năm 2005, tiến sĩ D.Clarke thuộc Đại học Sheffield Hallam mới lôi luật ra để đòi MOD công bố. "Tại sao phải bảo mật? Bản báo cáo đó đã làm sáng tỏ nhiều lời đồn thổi về sự tồn tại của UFO nên không có lý do gì nó không được công bố sớm", tiến sĩ Clarke vặn vẹo. Ông còn đem Luật về tự do thông tin ra để "hù" MOD. Cuối cùng thì MOD cũng chịu thua khi tuyên bố "có thể đăng tải bản báo cáo lên website chính thức vào ngày 15.5". Tuy nhiên, trước khi MOD chính thức công bố thì giới báo chí nhanh tay nhanh mắt của xứ sương mù đã xem được nội dung.

Hãng tin BBC trích đăng đoạn kết luận của MOD về đĩa bay như sau: "Không có bằng chứng cho thấy hiện tượng từng được nhiều người thấy này (UFO) là một lực lượng thù địch hoặc nằm dưới một sự điều khiển nào đó mà không phải là hiện tượng thiên nhiên. Có bằng chứng cho thấy thiên thạch và những tác động của chúng cùng một vài điều kiện tự nhiên hiếm gặp khác đóng vai trò trong việc hình thành một số hiện tượng không gian không xác định. Nhiều bằng chứng đáng chú ý ủng hộ giả thuyết UFO là sản phẩm của các hiện tượng vật lý, điện, từ trường trong tầng khí quyển và tầng điện ly". Như vậy là đã khá rõ ràng. Người Anh nói rằng UFO được nhìn thấy lâu nay tại xứ sở sương mù không phải là sản phẩm của người ngoài trái đất mà chỉ là hiện tượng thiên nhiên. Có thể nói đây là lần đầu tiên một tổ chức có uy tín công bố một công trình nghiên cứu tầm cỡ, trong đó bác bỏ truyền thuyết về UFO. Tuy nhiên, vẫn chưa thể nói đây là kết luận khoa học cuối cùng về UFO và bản báo cáo của MOD cũng khó thay đổi được niềm tin bấy lâu nay của nhiều người.

Châu Minh Linh
Theo The Register, BBC, Daily Mail, Thanh Niên
  • 2.909

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook