Va phải một mảnh rác không gian, tàu Atlantis bị thủng một lỗ nhỏ

  • 318

Cơ quan NASA vừa cho biết, trong sứ mệnh không gian cuối cùng kéo dài 11 ngày vào tháng 9 vừa qua, tàu con thoi Atlantis đã bị va bởi một mảnh rác không gian làm thủng một lỗ nhỏ ở bộ tản nhiệt đặt trên một cánh cửa khoang tàu.

Một nhóm các kỹ thuật viên đã phát hiện điều này trong tuần qua khi thực hiện việc kiểm tra thường lệ tàu Atlantis tại Trung tâm Không gian Kennedy gần Cape Canaveral ở Florida.

Lỗ thủng do mảnh rác không gian tạo ra trong bộ tản nhiệt ở một cánh cửa khoang tàu

Theo NASA, mảnh rác không gian này chưa xác định được. Nó đã để lại lỗ thủng nhỏ với đường kính 2,5mm nhưng không gây nguy hiểm đến tàu con thoi và phi hành đoàn gồm 6 nhà du hành, cũng như không ảnh hưởng đến sứ mệnh.

Tàu Atlantis đã hạ cánh an toàn vào ngày 21/9 tại bang Florida mà vụ hỏng hóc trên không hề được phát hiện trong 3 lần kiểm tra chi tiết trên quỹ đạo. Những đợt kiểm tra này đã trở thành thông lệ sau vụ tai nạn tàu Columbia vào tháng 2/2003. Thảm họa đã xảy ra khi tàu trở lại bầu khí quyển Trái Đất, một mảnh xốp cách nhiệt bung ra từ bồn nhiên liệu ngoài va vào cánh trái tàu khiến tàu nổ tung 80 giây sau khi cất cánh.

Các kỹ sư NASA đang tìm cách thu thập những mẫu của mảnh rác không gian đã làm thủng bộ tản nhiệt để xác định đây là mảnh rác gì. Họ cũng sẽ tìm cách xác định mảnh rác đã đâm vào tàu con thoi với tốc độ là bao nhiêu và dước góc độ nào.
Theo AFP, Đài truyền hình TP HCM
  • 318

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook