Vành Đai Sao Thổ cho thấy chúng bị bẻ cong bất thường, tại sao vậy?

  •   42
  • 5.115

Nhiều năm rồi, "nhiếp ảnh gia" Cassini mang lại cho chúng ta những hình ảnh tuyệt đẹp của Sao Thổ.

Tàu thăm dò Cassini vừa gửi về những hình ảnh tuyệt vời của Vành Đai Sao Thổ, vành đai hành tinh đẹp nhất trong Hệ Mặt Trời (không tính Trái đất) chúng ta.

Nhưng nếu bạn nhìn kĩ vào vành đai khổng lồ ấy, bạn sẽ thấy phần tiếp xúc của nó với Sao Thổ bị bẻ cong một chút. Đừng vội lo lắng, bởi nó chỉ là ảo ảnh thị giác "mang tầm cỡ vũ trụ" đang đánh lừa bạn thôi.

Vành đai A và vành đai F của Sao Thổ bị bẻ cong.
Vành đai A và vành đai F của Sao Thổ bị bẻ cong.

Trong ảnh, vành đai A và vành đai F của Sao Thổ bị bẻ cong bởi lẽ bầu không khí của Sao Thổ hoạt động như một ống kính khổng lồ, như đội ngũ truyền thông của NASA giải thích về bức ảnh Sao Thổ tuyệt đẹp.

Một chút thông tin ngoài lề: Vành Đai Sao Thổ lớn nhất và thậm chí phản chiếu lại một lượng ánh sáng khổng lồ, nhiều hơn cả những ngôi sao xung quanh nó.

Đó chính là lý do vì sao không một vì sao nào xuất hiện trong tất cả những tấm ảnh của Sao Thổ. Camera không thể chụp được hình ảnh của cả Vành Đai và cả các ngôi sao khác một lúc.

Điều đó cũng có nghĩa rằng nửa trên bầu khí quyển của Sao Thổ được dội phần nhiều ánh sáng. Nhiều phần ánh sáng được chúng hấp thụ nhưng cũng một phần xuyên thẳng được qua và đi lại vào vũ trụ, bị khúc xạ khi chúng đi qua tầng khí quyển này.

Kết quả là bức ảnh chúng ta được nhìn thấy đó. Vì vậy đừng để tấm ảnh đó đánh lừa bạn, Vành Đai Sao Thổ vẫn thẳng và phẳng như mọi khi thôi!

Vành Đai Sao Thổ mỏng đến mức khi chụp ngang, chúng dường như biến mất.
Vành Đai Sao Thổ mỏng đến mức khi chụp ngang, chúng dường như biến mất.

Một điều tuyệt vời hơn nữa, hơn cả hiện tượng khúc xạ ánh sáng tạo nên bức ảnh tuyệt vời kia, đó là "thợ chụp ảnh" Cassini của chúng ta đã chụp bức ảnh này từ khoảng cách 1,8 triệu km, tức là mỗi một pixel ảnh trong tấm ảnh nguyên gốc bằng với 11km trong thực tế.

"Thợ chụp ảnh" Cassini của chúng ta đã chụp bức ảnh này từ khoảng cách 1,8 triệu km.
"Thợ chụp ảnh" Cassini của chúng ta đã chụp bức ảnh này từ khoảng cách 1,8 triệu km.

Tham khảo: sciencealert.

Cập nhật: 02/08/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 42
  • 5.115

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook