Vật chất tối đem lại cho nhà khoa học 500.000 đô la

  • 52
  • 2.432

4 nhà khoa học đã phát hiện sự tồn tại của vật chất tối. Với phát hiện này, các nhà khoa học sẽ được nhận giải thưởng trị giá 500.000 đô la.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng vật chất tối tồn tại xung quanh chúng ta, tuy nhiên họ chưa nhìn thấy, chạm vào hay nhận biết đó là gì.


Một chiếc nhẫn ma quái của vật chất tối trôi nổi trong cụm thiên hà ZwCl0024 1652, một trong những bằng chứng về sự tồn tại của vật chất tối. Các nhà thiên văn cho rằng vòng vật chất tối đã được sản xuất từ ​​một vụ va chạm giữa hai cụm khổng lồ.

Các nhà thiên văn học Marc Davis, đại học California, Berkeley; George Efstathiou – giám đốc viện vũ trụ Kavli, Cambridge (England); Carlos Frenk – giám đốc Viện vũ trụ điện toán thuộc đại học Durham (Anh); và Simon White – giám đốc Viện vật lý thiên văn Max Planck ở Garching (Đức) đã phát hiện ra vật chất này. Họ sẽ nhận được giải thưởng trị giá 500.000 đô la – giải thưởng vũ trụ uy tín của Quỹ Peter và Patricia Gruber.

Hơn 20 năm qua, các nhà nghiên cứu tạo ra những mô phỏng quan trọng trên máy tính để tìm ra sự phân bố của vật chất trong vũ trụ.

Các nhà khoa học đã thực hiện các phép toán lớn nhằm mô phỏng hàng tỉ năm thiên hà tiến hóa, và chỉ ra rằng một loại vật chất tối cụ thể - những hạt di chuyển chậm được gọi là vật chất tối nguội, có thể sản xuất ra các khối, sợi và khoảng trống có thể quan sát được trong không gian.

Quỹ Peter và Patricia Gruber cho biết: “Không ai biết về vật chất tối hay năng lượng tối là gì. Hiện tại, việc quan sát và lý thuyết chỉ ra rằng vũ trụ gồm 4,6 % vật chất thường, 23,3 % vật chất tối và 72,1% năng lượng tối. Việc mô phỏng các con số (theo chương trình DEFW) đã chỉ ra rằng vũ trụ có nhiều thành phần lạ có cấu trúc gần với những cấu trúc của vật mà chúng ta thấy xung quanh.

Cập nhật: 04/06/2011 Theo Bee.net
  • 52
  • 2.432

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook