Vật liệu tái chế - chất liệu tạo nên thời trang sinh thái

  •  
  • 5.175

Dù nhiều nhà sản xuất y phục không quan tâm nhiều đến vấn đề bảo vệ môi trường, nhưng các sản phẩm tái chế được (như chai nước, hũ đựng sữa chua và tuýp bơ…) đang mở ra tương lai cho ngành thời trang sinh thái.

Hiện tại, Eco-fi, Patagonia và REKIXX là 3 công ty nổi bật trong nhóm những công ty thời trang "xanh" đang tạo ra sự khác biệt bằng cách kết hợp vật liệu đã qua tái chế hoặc có thể tái chế vào sản phẩm của mình.

Vật liệu tái chế - chất liệu tạo nên thời trang sinh thái

Cục quản lý Doanh nghiệp Xanh mô tả chai nước và các sản phẩm bằng nhựa khác là loại "nhựa đã qua sử dụng" hay PCR, có thể được xe thành các sợi tơ mỏng dùng để dệt vải polyester - vật liệu được dùng để may vô số loại trang phục khác nhau, từ áo ấm cho đến đồ thể thao.

Công ty Eco-fi là đơn vị đã cam kết sản xuất ra loại vải tái chế nói trên, đồng thời kết hợp vật liệu tái chế với vải bông hoặc len để nâng cao chất lượng vải. Eco-fi cho biết chỉ với khoảng 10 chai nhựa thông thường là có thể sản xuất được gần 0,5kg tơ Eco-fi bền, tiện lợi và ấm. Vải dệt từ sợi Eco-fi có đặc điểm giống hệt những loại vải thông thường về chức năng và cấu trúc hóa học. Tuy nhiên, các sợi tơ Eco-fi được làm ra mà không làm tiêu hao đến nguồn tài nguyên tự nhiên của Trái đất. Hơn nữa, loại tơ này cũng có thể dùng kết hợp với các vật liệu khác để tạo ra nhiều loại vải. Một khi quần áo làm từ nhựa PCR cũ kỹ, nó lại được nung chảy và tái chế thành vải mới một lần nữa.

Patagonia là công ty đầu tiên sử dụng chai nhựa tái chế để tạo ra các loại y phục ngoài trời, dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Công ty này đã ứng dụng vải nhựa PCR vào trong các dòng sản phẩm làm từ chai nước ngọt bỏ kể từ năm 1993 và trở thành nhà sản xuất y phục ngoài trời đầu tiên bước vào ngành thời trang sinh thái, và dẫn đầu thị trường quần áo thân thiện với môi trường.

Tham khảo: Livinggreenmag

Theo Báo Cần Thơ, Livinggreenmag
  • 5.175