Vi khuẩn kháng kháng sinh ảnh hưởng đến… cá heo

  • 100

Cá heo trong tự nhiên đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các loại vi khuẩn kháng kháng sinh - điều tưởng chỉ xảy ra ở người.

Trong nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Aquatic Mammals, các nhà khoa học thuộc Đại học Florida Atlantic (Mỹ) cho biết họ đã nghiên cứu những đàn cá heo tự nhiên sống tại khu vực đầm phá sông Indian, Florida suốt giai đoạn 2003-2015.

Cá heo chứa vi khuẩn kháng kháng sinh cao thường xuất hiện ở nơi con người dùng nhiều thuốc kháng sinh.
Cá heo chứa vi khuẩn kháng kháng sinh cao thường xuất hiện ở nơi con người dùng nhiều thuốc kháng sinh.

Các nhà khoa học đã thập khoảng 733 loại vi khuẩn từ 171 con cá heo trong khu vực để phân tích chỉ số kháng kháng sinh trên mỗi loại mầm bệnh khác nhau.

Kết quả, 88,2% trong số 733 loại vi khuẩn được khảo sát có khả năng chống lại được ít nhất một loại kháng sinh, bao gồm 91,6% kháng loại erythromycin, 77,3% kháng loại ampicillin và 61,7% kháng loại cephalothin. Tỉ lệ nhiễm các vi khuẩn kháng kháng sinh này ngày càng gia tăng trong những quần thể cá heo qua 13 năm nghiên cứu.

Đặc biệt, số lượng cá heo chứa vi khuẩn kháng kháng sinh cao được ghi nhận chủ yếu ở những nơi con người dùng nhiều thuốc kháng sinh.

Các nhà khoa học nghi ngờ một số chất kháng sinh có thể theo những hoạt động của con người đi trực tiếp vào sông ngòi, hoặc gián tiếp thông qua môi trường đất, rồi tác động đến các động vật thủy sinh.

Nếu trước đây, con người thường mắc các loại vi khuẩn kháng kháng sinh chủ yếu trong môi trường y khoa, thì nay không loại trừ nguy cơ bị ảnh hưởng từ nước sông, biển… như cá heo gặp phải. Thậm chí, những người thích ăn hải sản sống cũng nên cảnh giác bởi có nguy cơ bị ảnh hưởng từ các vi khuẩn kháng kháng sinh ký sinh trên động vật biển.

Cập nhật: 19/09/2019 Theo baochinhphu
  • 100

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook