Vi khuẩn sống qua 50.000 năm tại hang động ở Mexico

  •  
  • 974

Các dạng vi khuẩn cổ đại và virus mới được phát hiện sống trong các tinh thể ở điều kiện hết sức khắc nghiệt, trong một khu mỏ chì và kẽm bỏ hoang.

Theo Guardian, trong một hệ thống hang động tuyệt đẹp, được coi là thế giới thần tiên và cả địa ngục, các nhà khoa học đã phát hiện ra dạng sống bị nhốt trong tinh thể, có thể có tuổi thọ đến 50.000 năm.

Vi khuẩn cổ đại này được tìm thấy trong hang động ở Naica, phía bắc bang Chihuahua, Mexico. Vi khuẩn có thể sống trong các tinh thể khoáng chất như sắt và mangan, Penelope Boston, người đứng đầu Viện Sinh vật học vũ trụ của NASA nói.

Nơi các nhà khoa học phát hiện ra vi khuẩn 50.000 năm tuổi ở Mexico.
Nơi các nhà khoa học phát hiện ra vi khuẩn 50.000 năm tuổi ở Mexico.

"Đó là một dạng sống siêu việt", Boston nói khi công bố phát hiện ngày 17.2, tại hội nghị phát triển khoa học ở Boston, Mỹ nói. Cô cho rằng, vi khuẩn này giống như cỗ máy thời gian.

Nếu được xác nhận, đây là một ví dụ khác cho thấy vi khuẩn có thể sống sót trong những điều kiện khắc nghiệt nhất ở Trái đất.

Nghiên cứu kéo dài trong 9 năm này chưa được công bố trên các tạp chí khoa học. Boston có kế hoạch kiểm tra khả năng di truyền của loại vi khuẩn này cả trong điều kiện tự nhiên và trong phòng thí nghiệm.

Vi khuẩn
Ảnh minh họa vi khuẩn.

Hang động Naica là một khu mỏ bỏ hoang, sâu 800 mét dưới lòng đất. Trước khi được khai phá, khu mỏ này hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài. Nhiệt độ cao đến mức các nhà khoa học phải mặc bộ quần áo tương tự như các phi hành gia.

Boston nói nhóm của cô chỉ làm việc được 20 phút trong điều kiện như vậy trước khi phải về trú ẩn tại "một căn phòng mát hơn", khoảng 38 độ C.

Vì tính chất công việc, NASA không cho phép Boston tiết lộ thêm thông tin. Đây không phải dạng sống lâu đời nhất trong điều kiện khắc nghiệt.

Vài năm trước, một nhóm các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu về một loại vi khuẩn có thể đã tồn tại tới nửa triệu năm và vẫn còn sống. Vi khuẩn này bị nhốt trong lớp băng và muối.

Tuổi thọ của vi khuẩn phát hiện trong hang động Naica được xác định bởi các chuyên gia khác. Họ đánh giá dựa trên nơi vi khuẩn này tồn tại và sự phát triển của các tinh thể.

Boston cũng đang tìm hiểu một loại vi khuẩn khác ở Mỹ và Ukraine. Vi khuẩn này ăn đồng sulfat và gần như không thể bị phá hủy.

Cập nhật: 19/02/2017 Theo Khám Phá
  • 974

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook