Vì sao cứ thỉnh thoảng chúng ta lại bị chảy mồ hôi... chân?

  •  
  • 1.233

Không ít thì nhiều, chắc từng có lần bạn bị chảy mồ hôi chân sau khi vận động mạnh, chạy nhảy hay thậm chí là chỉ ngồi yên nhưng thời tiết lại quá nóng?

Mỗi khi đi lại, chạy nhảy, hay tinh thần căng thẳng, cảm xúc rung động, thần kinh giao cảm đều ở trạng thái hưng phấn cao độ. Tuyến mồ hôi vì thế mà tiết ra một lượng lớn mồ hôi.

Mồ hôi do gen di truyền, tuyến mồ hôi dưới chân phát triển.
Mồ hôi do gene di truyền, tuyến mồ hôi dưới chân phát triển.

Nguyên nhân của việc ra mồ hôi chân nhiều, một mặt là do ảnh hưởng của gene di truyền, tuyến mồ hôi dưới chân phát triển. Mặt khác do dây thần kinh chi phối tuyến mồ hôi chân vừa nhiều, vừa nhạy cảm.

Mỗi khi đi lại, chạy nhảy, thậm chí tinh thần căng thẳng, cảm xúc rung động, thần kinh giao cảm đều ở trạng thái hưng phấn cao độ. Tuyến mồ hôi vì thế mà tiết ra một lượng lớn mồ hôi.

Có người do đi giày không thoáng khí, mồ hôi tiết ra không thể bay hơi hết nên mồ hôi chân tích tụ thành nhiều.

Nếu ra nhiều mồ hôi chân phải làm sao?

Người bị mồ hôi chân quá nhiều, có thể áp dụng một số cách chữa như: Dùng 5% dung dịch phèn chua, 3% đến 5% dung dịch metanol hoặc 0.5% axit axetic để bôi lên chỗ ra nhiều mồ hôi ở chân. Hoặc sử dụng các thuốc phiến như atropin, plobenzin… nghiền thành bột rồi bôi lên bàn chân, chỗ ra nhiều mồ hôi.

Như vậy, có thể hút mồ hôi ra ở chân một cách hiệu quả.

Ngoài ra, phẫu thuật cũng là một cách điều trị ra mồ hôi chân hiệu quả. BS Nguyễn Văn Việt Thành, Phó trưởng khoa Lồng ngực – Bướu cổ cho biết phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm chi phối việc tiết mồ hôi của lòng bàn tay và bàn chân hiện được xem là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi. Trước đây, việc điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi quá mức, chỉ dừng lại ở việc cắt thần kinh giao cảm ngực nội soi. Điều này mang lại hiệu quả cho các trường hợp tăng tiết mồ hôi quá mức ở tay nhưng không có tác dụng với các trường hợp tăng tiết mồ hôi quá mức ở chân. Hiện nay, giải pháp cắt hạch thần kinh giao cảm vùng thắt lưng đã giúp điều trị triệt để tăng tiết mồ hôi chân quá mức.

Tuy nhiên, theo phân tích chuyên môn của BS Việt Thành, chuỗi hạch giao cảm thắt lưng nằm sâu sát cột sống nên rất khó khăn trong tiếp cận qua mổ mở truyền thống. Nhờ những tiến bộ của phẫu thuật nội soi, việc tiếp cận và cắt hạch giao cảm thắt lưng để điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi chân quá mức được thực hiện thuận tiên và triệt để, giúp người bệnh tự tin trong giao tiếp, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cập nhật: 23/09/2020 Theo soha/dantri
  • 1.233

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook