Vì sao đầu bếp thích cho vàng vào món ăn?

  •   53
  • 1.054

Bạn có biết vàng không chỉ là trang sức sang trọng, mà còn có thể tạo nên món ăn hấp dẫn? Bằng chứng là có rất nhiều đầu bếp thường xuyên sử dụng vàng trong món ăn của mình, vừa mang vị đặc biệt, lại làm món ăn ấn tượng hơn. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời vì sao vàng lại được ưa dùng trong chế biến nhé.

Vàng để chế biến món ăn và vàng sử dụng làm trang sức không hề giống nhau
Vàng để chế biến món ăn và vàng sử dụng làm trang sức không hề giống nhau.

Vàng ăn được là loại vàng nào?

Xét về mặt sinh học, vàng có tính “trơ” do đó dễ dàng đi qua đường tiêu hóa mà không bị hấp thu. Vàng được dùng để chế biến món ăn là vàng thật 100%, về bản chất, chúng an toàn khi ăn. Tuy nhiên, đầu bếp cần đảm bảo vàng đủ độ tinh khiết mới được sử dụng trong ẩm thực. Loại vàng 22 – 24 carat và không lẫn tạp chất là phù hợp nhất, vì các loại tạp chất sẽ không an toàn để hấp thụ. Vàng để chế biến món ăn và vàng sử dụng làm trang sức không hề giống nhau, do vàng làm trang sức đã được trộn thêm nhiều loại kim loại khác, không còn tinh khiết như ban đầu.

Vị của vàng có gì đặc biệt?

Chua, cay, mặn, ngọt, hay umami – Đâu là hương vị của vàng? Sự thật là vàng chẳng có vị gì cả, thậm chí không có mùi hương tựa kim loại nào hết. Vàng không có vị, không có kết cấu đáng kể, chúng chỉ khiến món ăn thêm phần “lấp lánh” và giá trị hơn. Đó chính là lý do nhiều thực khách sau khi thưởng thức món thịt bò dát vàng chỉ bàn luận và khen ngợi độ mềm đặc biệt của thịt bò mà không hề nhắc đến vị vàng trong món ăn.

Vàng thật ra không có vị gì cả
Vàng thật ra không có vị gì cả – (Ảnh: Internet).

Giá trị của vàng trong ẩm thực

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều sản phẩm ẩm thực có sự góp mặt của vàng ở nhiều hình thức như dát một lớp mỏng bên cạnh, rắc vụn vàng hoặc sử dụng các miếng trang trí bằng vàng. Stephen Bruce, chủ nhà hàng Serendipity 3 – một trong những nhà hàng ở New York nhận kỷ lục Guiness nhờ các món ăn dát vàng đã khẳng định rằng: “Mọi thứ đều trông đẹp hơn khi có vàng.”

Mặc dù vàng không bổ sung thêm bất kỳ hương vị nào cho món ăn, nhưng các đầu bếp vẫn tin tưởng chọn lựa vàng để làm cho món ăn trở nên đặc sắc hơn. Bởi đầu bếp hiểu rằng, việc trang trí món ăn là một trường phái quan trọng làm nên sản phẩm chất lượng nhất. Quá trình tạo hình vàng cũng không dễ dàng, đòi hỏi đầu bếp có kỹ năng tay nghề thành thạo mới có thể thành công. Thông thường, món ăn có sự xuất hiện của vàng sẽ có giá thành không nhỏ, nhưng vẫn cực kỳ hấp dẫn thực khách vì vẻ ngoài bắt mắt.

Món ăn dát vàng trông bắt mắt hơn nhiều
Món ăn dát vàng trông bắt mắt hơn nhiều – (Ảnh: Internet).

Cập nhật: 15/04/2021 Theo chefjob
  • 53
  • 1.054

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook