Vì sao khi ăn cá, các loài động vật không sợ bị hóc xương?

  •   42
  • 1.585

Hầu hết mọi người đều đã từng trải qua cảm giác bị hóc xương cá, thực sự rất khó chịu, có người đã mất mạng vì bị hóc xương cá. Không chỉ con người mới ăn cá mà rất nhiều loài động vật trong tự nhiên cũng ăn cá, vậy những loài động vật này không sợ bị hóc xương khi ăn cá sao?

Tại sao cá có xương? Theo quan điểm tiến hóa, xương cá hầu như chỉ có ở các loài cá nước ngọt kém cao cấp, chủ yếu là để bù đắp cho sự thiếu hụt sức mạnh cơ bắp. Những loài cá đã đi tương đối xa hơn trên con đường tiến hóa không có xương, như hầu hết các loài cá ở đại dương. Nói trắng ra, thịt của cá ít xương sẽ thô hơn, và cá có nhiều xương sẽ ngon hơn, chẳng hạn như cá tuyết.

Chim cánh cụt và chim cốc, hai loài vật này ăn cá rất đơn giản và thô lỗ.
Chim cánh cụt và chim cốc, hai loài vật này ăn cá rất đơn giản và thô lỗ. (Ảnh minh họa)

Có rất nhiều loài động vật ăn cá làm thức ăn chính, chẳng hạn như chim cánh cụt, chim cốc, gấu nâu và rái cá. Chim cánh cụt và chim cốc, hai loài vật này ăn cá rất đơn giản và thô lỗ, vì là loài chim nên chúng không có răng và có một số ngạnh trong miệng, khi ăn cá, chúng nuốt chửng.

Đường tiêu hóa của chim cánh cụt rất cứng nên cá không thể cào được. Sau khi vào dạ dày, axit trong dạ dày sẽ dần dần làm tan xương, và đương nhiên sẽ không có chuyện hóc xương cá. Các loài cá mà chim cánh cụt ăn thường nhỏ, còn chim cốc thì mạnh hơn, thậm chí chúng có thể nuốt chửng những con cá có chiều dài tương đương với cơ thể của chúng, điều này thực sự rất mạnh mẽ.

Gấu nâu cũng là một loài động vật ăn cá làm thức ăn chính. Thực quản của loài ăn thịt nhìn chung tương đối cứng. Gấu nâu ăn cá rất đơn giản và thô lỗ. Những con nhỏ hơn thì nuốt một phát, còn những con lớn thì cắn làm đôi rồi nuốt chửng. Gấu cũng không nhai chậm nên đương nhiên không phải lo hóc xương cá.

Gấu nâu cũng là một loài động vật ăn cá làm thức ăn chính
Gấu nâu cũng là một loài động vật ăn cá làm thức ăn chính.

Khi rái cá ăn cá, chúng sẽ nhai tất cả các bộ phận của cá, bao gồm xương, vảy, nội tạng và thịt trước khi nuốt chúng.

Ngoài những loài động vật này, con người, mèo, chó và các động vật khác thuộc loại có thể ăn cá, nhưng không dựa vào cá làm thức ăn chính.

Đường tiêu hóa của con người thực sự phù hợp với thực vật hơn, đường tiêu hóa rất nhạy cảm, thức ăn phải được nhai kỹ mới nuốt được. Khi ăn thịt, cũng nhai chậm và không bao giờ ăn xương. Điều này khiến cơ quan tiêu hóa của con người trở nên khác biệt so với các loài ăn thịt khác, và chỉ có thể ăn bằng cách nhai từ từ, và xương cá chính là vũ khí ẩn giấu trong đó. Vì vậy, khi ăn cá, hãy chú ý dùng lưỡi để tìm ra những chiếc xương cá nhỏ li ti và nhổ ra.

Ngoài việc có hàm răng rất sắc, mèo còn có một chiếc lưỡi gai. Khi ăn cá, nó dùng lưỡi để lọc xương cá và moi thịt cá ra và ăn vào bụng. Nếu thỉnh thoảng có xương cá lọt vào dạ dày của mèo, thì những chiếc xương cá này sẽ không có tác dụng gì đối với mèo, vì dạ dày của mèo rất dễ tiêu hóa. Một khi xương cá đi vào dạ dày mèo, nó sẽ được axit trong dạ dày tiêu hóa nên không thể để mèo bị hóc xương cá.

Khi ăn cá, mèo dùng lưỡi để lọc xương cá và moi thịt cá ra và ăn vào bụng. 
Khi ăn cá, mèo dùng lưỡi để lọc xương cá và moi thịt cá ra và ăn vào bụng.

Trên thế giới này có rất nhiều sinh vật sinh sống nhưng cũng có những sinh vật chúng ta chưa khám phá hết nên những bí ẩn của tự nhiên cần được khám phá, chỉ sau một thời gian dài khám phá chúng ta mới có thể hiểu hết về hành tinh biển xanh này.

Cập nhật: 31/10/2023 BVCL
  • 42
  • 1.585