Vì sao không nên vừa ăn vừa di chuyển?

  • 244

Nhiều người trong chúng ta có thói quen vừa ăn vừa di chuyển. Đây là một thói quen rất xấu. Ngồi một chỗ trong khi ăn không chỉ giúp chúng ta cảm nhận được hương vị của món ăn mà còn có lợi cho sức khỏe.

Di chuyển trong khi ăn có thể dẫn đến một số bệnh về tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy chậm chạp, ốm yếu. Dưới đây là những lý do giải thích tại sao bạn không nên vừa ăn vừa di chuyển.

Trào ngược dạ dày

Khi bạn ăn, thức ăn sẽ đi qua ống thực quản xuống dạ dày để tiêu hóa. Nhưng nếu bạn vận động liên tục trong khi ăn, quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ bị gián đoạn, kết quả là bạn có thể bị ợ nóng, trào ngược axit kèm theo buồn nôn.

Khó tiêu

Khó tiêu là vấn đề thường gặp khi bạn vừa ăn vừa di chuyển. Điều này là do các mảnh thức ăn không được tiêu hóa thích hợp và vẫn nằm trong ruột. Điều này dễ dẫn đến khó tiêu và nhiều rối loạn khác. Vì vậy, hãy ngồi một chỗ trong khi ăn.

Khó tiêu là vấn đề thường gặp khi bạn vừa ăn vừa di chuyển
Khó tiêu là vấn đề thường gặp khi bạn vừa ăn vừa di chuyển.

Trướng bụng

Khó tiêu thường dẫn tới trướng bụng và kèm theo buồn nôn, nôn và táo bón. Bạn có thể cảm thấy khó chịu và đau bụng. Vì vậy hãy bỏ thói quen vừa ăn vừa di chuyển cho dù bạn đang bị muộn làm, muộn học…

Tăng hoạt động bàng quang

Vừa ăn uống vừa di chuyển có thể khiến bàng quang phải hoạt động nhiều hơn. Điều này khiến bạn tăng đi tiểu, thậm chí còn dẫn tới trào ngược dạ dày, trướng bụng.

Buồn nôn

Nếu bạn thường xuyên bị buồn nôn, di chuyển trong khi ăn có thể là một nguyên nhân. Thực phẩm chúng ta ăn có vai trò sản sinh năng lượng để tăng cường hoạt động của cơ thể. Nếu dạ dày không được nghỉ ngơi thích hợp nó có thể dẫn tới những rối loạn sức khỏe như gây buồn nôn.

Hình thành khí

Hình thành khí là rối loạn phổ biến liên quan tới khó tiêu và trướng bụng. Nó có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và chậm chạp. Trong một số trường hợp nghiêm trọng còn dẫn đến đau ngực và thậm chí là đột quỵ nhẹ. Vì vậy, nếu bạn thường uống đồ uống có ga và caffein trong khi đi du lịch, bạn có thể gặp những rối loạn sức khỏe nghiêm trọng.

Ăn nhiều hơn

Vừa ăn vừa di chuyển có thể khiến bạn ăn nhiều hơn vì bạn không kiểm soát được mức độ thèm ăn. Điều này có thể dẫn tới đầy bụng do ăn nhiều và tăng vòng eo.

Cập nhật: 06/02/2020 Theo Dân Trí
  • 244

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook