Vì sao một số laptop có "nút màu đỏ" giữa bàn phím?

  •  
  • 644

Trên bàn phím của một số dòng laptop như ThinkPad, HP,…  xuất hiện một nút màu đỏ nhưng không nhiều người biết đến tính hữu dụng của nó.

Vậy, nút màu đỏ ở giữa bàn phím là gì, có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Một số laptop có "nút màu đỏ" ở giữa bàn phím.
Một số laptop có "nút màu đỏ" ở giữa bàn phím.

Nút màu đỏ trên bàn phím là gì, có tác dụng gì?

Nút màu đỏ kích thước nhỏ bằng đầu ngón tay, nằm cố định giữa các phím G, H, B trên bàn phím có tên gọi là TrackPoint, thường xuất hiện trên một số dòng laptop.

TrackPoint thực chất là một tổ hợp 4 điện trở lực nén, bên trên là lớp cao su. Điện trở này sẽ thay đổi khi người sử dụng tác động một lực lên núm giúp bạn điều khiển con trỏ chuột. Tùy vào lực tác động mà con trỏ chuột sẽ di chuyển nhanh hay chậm.

Thông thường, để dễ nhận biết TrackPoint có màu đỏ nhưng đôi khi nó cũng có thể có màu đen, hoặc màu xanh lá cây. TrackPoint là ý tưởng của các nhà nghiên cứu Ted Selker và Joe Rutledger, xuất hiện đầu tiên trên IBM ThinkPad 700c do Richard Sapir - một trong những nhà thiết kế công nghiệp quan trọng nhất của thế kỷ 20 thực hiện.

Tại sao cần TrackPoint?

Các dòng laptop hiện nay đều được trang bị chuột hoặc Trackpad nhưng người ta vẫn phát minh ra TrackPoint vì để tiết kiệm thời gian khi chuyển từ gõ phím sang điều khiển con trỏ chuột. TrackPoint được tích hợp ngay trên bàn phím, nên khoảng cách sẽ ngắn hơn so với việc bạn đưa tay xuống chuột rời hoặc Trackpad.

Ưu và nhược điểm của TrackPoint

Ưu điểm: Tiết kiệm thời gian di chuyển trỏ chuột khi đang gõ phím khoảng 1,5 giây so với việc di chuyển tay từ bàn phím xuống chuột hoặc Trackpad. Độ chính xác dịch chuyển con trỏ chuột cao hơn, đặc biệt khi sửa văn bản. Bạn có thể dịch chuyển con trỏ liên tục, không có điểm chết. Tay ướt vẫn sử dụng được.

Nhược điểm: Không ấn được chuột trái phải hoặc cuộn trang. Con trỏ di chuyển chậm hơn so với Trackpad hay Touchpad. Không gian thao tác ngón tay nhỏ.

Cập nhật: 02/11/2023 VTC
  • 644