Vì sao NASA muốn lập múi giờ cho Mặt trăng?

  •  
  • 75

Chính phủ Mỹ giao nhiệm vụ cho Cơ quan Vũ trụ NASA lập múi giờ chuẩn cho Mặt trăng, sẽ được gọi là Giờ Mặt trăng phối hợp (CLT).

Trong bản ghi nhớ công bố ngày 2/4, Văn phòng Chính sách khoa học và công nghệ Mỹ (OSTP) cho biết, các cơ quan liên bang sẽ tiêu chuẩn hóa thời gian trên các thiên thể, với trọng tâm ban đầu là Mặt trăng và các sứ mệnh trong quỹ đạo của Mặt trăng. NASA dự kiến sẽ hoàn thành CLT vào năm 2026.

 Nhiều quốc gia đang chạy đua khám phá tiềm năng của Mặt trăng.
Nhiều quốc gia đang chạy đua khám phá tiềm năng của Mặt trăng. (Ảnh: Getty)

Theo thuật ngữ thông thường, con người cần một hệ thống đồng bộ hóa thời gian trên Trái đất với thời gian trên Mặt trăng, vì lực hấp dẫn trên Mặt trăng thấp hơn khiến thời gian trên đó di chuyển nhanh hơn một chút so với trên Trái đất – chỉ 58,7 micro giây sau 24 giờ Trái đất.

Đây không phải là khoa học viễn tưởng, dù nó được đưa vào những phim bom tấn Hollywood như Interstellar. Tốc độ thời gian trôi chịu tác động của trọng lực.

Mặc dù nhỏ, nhưng khác biệt về thời gian có thể gây ra vấn đề trong việc đồng bộ hóa các vệ tinh và trạm vũ trụ trên quỹ đạo Mặt trăng.

Con người trên Trái đất sử dụng UTC (Giờ phối hợp quốc tế) để đồng bộ hóa các múi giờ trên toàn thế giới. UTC được xác định bởi hơn 400 đồng hồ nguyên tử trong những “phòng thí nghiệm thời gian” ở khoảng 30 quốc gia trên thế giới. Đồng hồ nguyên tử sử dụng sự rung động của các nguyên tử để đạt được độ chính xác cực cao trong đo lường thời gian.

Đồng hồ nguyên tử tương tự sẽ được đặt trên Mặt trăng để có thể đo thời gian chính xác.

Dù không đề cập đến múi giờ trên các hành tinh khác, nhưng vào năm 2019, sứ mệnh Đồng hồ nguyên tử không gian sâu (DSAC) của NASA đã thử nghiệm đồng hồ nguyên tử để cải thiện khả năng điều hướng của tàu vũ trụ trong không gian sâu.

Sứ mệnh DSAC được tên lửa Falcon Heavy của SpaceX phóng lên vào ngày 22/6/2019. Tên lửa đã thử nghiệm đồng hồ nguyên tử trên quỹ đạo Trái đất trong 1 năm.

Nhiệm vụ kết thúc thành công vào năm 2021, với đồng hồ nguyên tử trên tàu duy trì thời gian và định vị chính xác.

Cập nhật: 24/04/2024 Tiền Phong
  • 75