Vì sao người Ai Cập thời cổ đại thường cạo trọc đầu?

  •  
  • 4.153

Khi tìm hiểu về người Ai Cập thời cổ đại, nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết được sự thật rằng họ có thói quen cạo sạch tóc và đội tóc giả. Điều này được coi là một xu hướng thời trang. Lý do người Ai Cập làm như vậy khiến nhiều người giật mình.

 Tùy theo địa vị xã hội, giới tính và tuổi tác, mỗi đối tượng lựa chọn cho mình một kiểu tóc thích hợp.
Tùy theo địa vị xã hội, giới tính và tuổi tác, mỗi đối tượng lựa chọn cho mình một kiểu tóc thích hợp.

Theo các chuyên gia, người Ai Cập thời cổ đại để nhiều kiểu tóc khác nhau. Tùy theo địa vị xã hội, giới tính và tuổi tác, mỗi đối tượng lựa chọn cho mình một kiểu tóc thích hợp. Trong số này, người Ai Cập phổ biến với việc cạo sạch tóc trên đầu. Thỉnh thoảng, họ để lại một lọn tóc dài. Ngay cả khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành, kiểu đầu cạo trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người Ai Cập cổ đại.

Trước sự việc này, nhiều người không khỏi tò mò vì sao người Ai Cập lại có thói quen đặc biệt như vậy. Theo đó, các chuyên gia đã vào cuộc tìm hiểu và giải mã được bí ẩn này.

Đối với người Ai Cập cổ đại, tóc được coi là một trong những thứ mất vệ sinh. Thêm nữa, trong thời tiết nắng nóng, oi ả, việc để tóc dài khiến người dân gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, vào thời cổ đại, chấy rận là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với người dân Ai Cập.

Do chưa tìm được cách thức xử lý tận gốc việc chấy rận sống ký sinh trên cơ thể người nên người Ai Cập thời cổ đại lựa chọn cạo sạch tóc trên đầu. Không những vậy, người Ai Cập còn cạo râu để ngăn không cho chấy rận có chỗ trú ngụ.

Việc cạo đầu, đội tóc giả cũng thể hiện sự giàu có và nâng tầm nhan sắc của tầng lớp thượng lưu, quý tộc và hoàng gia Ai Cập thời cổ đại.

Người Ai Cập cổ đại đã làm và sử dụng tóc giả như thế nào?

Ở Ai Cập cổ đại, mái tóc dài được coi là biểu tượng của sắc đẹp và địa vị xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể có mái tóc dài đẹp nên việc làm và sử dụng tóc giả đã trở thành một thói quen phổ biến.

Tóc giả có thể giúp người Ai Cập cổ đại tự tin và hấp dẫn trước đám đông.
Tóc giả có thể giúp người Ai Cập cổ đại tự tin và hấp dẫn trước đám đông.

Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng tóc giả được làm từ tóc thật của con người. Tóc có thể đến từ nô lệ, tù nhân chiến tranh hoặc người thân đã khuất. Bước đầu tiên khi làm tóc giả là cắt tóc có độ dài phù hợp và làm sạch. Sau đó, người thợ sẽ khâu các sợi tóc lại với nhau bằng vật liệu tự nhiên, chẳng hạn như dây hoặc dải vải, để tạo thành một bộ tóc giả.

Trong quá trình làm tóc giả, nhuộm tóc cũng là một thao tác thường gặp. Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng thuốc nhuộm thực vật như quả việt quất, hoa nhài và cỏ xanh để nhuộm tóc giả với nhiều màu sắc khác nhau. Điều này mô phỏng các sắc thái khác nhau của tóc tự nhiên và làm cho bộ tóc giả trông thật hơn.

Người Ai Cập cổ đại đội tóc giả theo nhiều cách khác nhau. Một phương pháp phổ biến là buộc tóc giả vào mũ hoặc khăn xếp trên đầu. Những chiếc mũ hoặc khăn này được buộc chặt quanh tóc để đảm bảo tóc giả không bị rơi ra ngoài. Tóc giả thường che toàn bộ đầu để hòa quyện với tóc thật.

Ngoài những bộ tóc giả được cố định vào mũ hoặc khăn xếp, người Ai Cập cổ đại còn phát minh ra loại tóc giả có thể tháo rời tương tự như tóc giả hiện đại. Loại tóc giả này có cấu trúc phức tạp với các kẹp hoặc móc bổ sung để giữ tóc giả cố định tại chỗ.

Cập nhật: 18/09/2023 Theo kienthuc/phunuso
  • 4.153

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook