Vì sao phụ nữ dễ hoảng sợ?

  •  
  • 1.672

Phái đẹp dễ rơi vào trạng thái căng thẳng gấp hai lần so với phe mày râu do não của họ nhạy cảm hơn với một chất được tạo ra khi con người lo lắng, sợ hãi.

Ảnh: citylifehobsonsbay.net.

Từ trước tới nay các thống kê luôn cho thấy tỷ lệ nữ giới bị trầm cảm, rối loạn tâm lý sau khi gặp thỏa họa và những vấn đề thần kinh khác cao gấp nhiều lần so với nam giới. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân của xu hướng này.

Telegraph cho biết, tiến sĩ Rita Valentino – một nhà nghiên cứu của bệnh viện Nhi tại thành phố Philadelphia, Mỹ - cùng các đồng nghiệp tìm hiểu cơ chế đối phó với trạng thái căng thẳng ở chuột. Họ buộc những con chuột bơi qua một bể nước để tạo ra trạng thái lo sợ ở chúng.

Họ nhận thấy não của những con chuột cái phản ứng mạnh mẽ hơn đối với một hoóc môn có tên CRF – chất được tạo ra mỗi khi chúng cảm thấy lo lắng, sợ hãi. Những con chuột đực kém nhạy cảm hơn với CRF nên mức độ căng thẳng của chúng giảm dần.

Nghiên cứu được tiến hành trên chuột, nhưng kết quả của nó có thể áp dụng cho người vì CRF có vai trò giống nhau trong cơ thể của mọi động vật có vú, bao gồm con người.

“Phát hiện của chúng tôi giúp giới khoa học giải thích tại sao phụ nữ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng gấp hai lần so với nam giới”, Valentino nhận xét.

Theo Valentino, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động sản xuất CRF thường bị gián đoạn trong cơ thể những người bị các chứng rối loại thần kinh do căng thẳng.

Theo VnExpress
  • 1.672

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook