Vi trùng dịch tả hung hãn hơn do biến đổi cấu trúc

  •  
  • 679

Dưới đầu đề “Vi trùng dịch tả trở nên hung hãn hơn”, báo Pháp Le Monde (Thế giới) số ra ngày 28/1 nhận định chính sự thay đổi nơi nhân tố truyền bệnh khiến cho các nhà khoa học phải xem xét lại những kế hoạch toàn cầu đối phó với dịch bệnh này.


Vi trùng tả Vibrio cholerae.

Dịch tả bắt nguồn từ đồng bằng sông Hằng (Ấn Độ) lan ra khắp thế giới kể từ thế kỷ 19. Từ năm 1817 đến nay, đã có khoảng bảy đại dịch đều có nguồn gốc từ châu Á.

Đại dịch cuối cùng bắt đầu từ năm 1961 tại Indonesia và kéo dài cho đến nay. Các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời gian gần đây, ngoài Haiti, có Angola, Zimbabwe, Pakistan và Việt Nam.

Sở dĩ, dịch tả hiện nay dai dẳng và cực kỳ nguy hiểm là vì vi trùng dịch tả Vibrio cholerae đã chuyển hóa hẳn về cấu trúc thành hai loại mới, có khả năng giết chết những người đã được tiêm phòng dịch tả loại cũ.

Vi trùng dịch tả mới có khả năng sống dai dẳng và chúng có thể truyền đi một cách lặng lẽ qua nhiều người, mà không để lại một triệu chứng bên ngoài nào.

Vi trùng dịch tả mới có thể làm từ 1-5% người bị nhiễm thiệt mạng, so với tỷ lệ 1% của loại vi trùng cũ.

Đối mặt với hiểm họa này, Tổ chức Y tế Thế giới phải xem xét lại việc mở các chiến dịch tiêm chủng toàn cầu. Bên cạnh đó, các tổ chức quốc tế cũng chú ý đến việc tăng cường những biện pháp vệ sinh và bảo đảm nước sạch cho bộ phận 13% dân số hiện nay chưa được tiếp cận điều kiện này.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
  • 679

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook