Gấu Bắc Cực ăn thịt cá heo do biến đổi khí hậu

  • 2,52
  • 2.289

Các nhà khoa học Na Uy lần đầu tiên phát hiện gấu Bắc Cực ăn thịt cá heo, do thức ăn trong môi trường sinh sống của chúng đang ngày càng suy giảm.

Biến đổi khí hậu khiến gấu Bắc Cực ăn thịt cá heo

Telegraph hôm qua đưa tin, Jon Aars, nhà khoa học Viện Địa cực Na Uy chụp cảnh một con gấu đang ăn thịt hai con cá heo trắng trên quần đảo Svalbard, Na Uy hồi tháng 4/2014. Lúc đó, ông rất ngạc nhiên vì thức ăn chủ yếu của gấu Bắc Cực là hải cẩu.

Gấu Bắc Cực ăn thịt cá heo do biến đổi khí hậu
Một con gấu Bắc Cực đực đang ăn thịt cá heo. (Ảnh: Telegraph)

Aars cho biết, con gấu bắt được hai con cá heo khi chúng nổi lên mặt nước để thở, thông qua lỗ nhỏ trên bề bặt băng. Nó ăn một con cá heo và để dành con còn lại dưới lớp tuyết.

"Chúng tôi nghĩ rằng con gấu cố gắng giấu con cá heo xuống tuyết để những con gấu, cáo và chim khác không phát hiện", Aars nói.

Cá heo thường xuyên xuất hiện tại vùng Bắc Cực của Na Uy trong những tháng mùa hè, khi băng tan chảy. Con người chưa từng quan sát thấy chúng xuất hiện vào mùa đông hoặc mùa xuân, do lúc này lớp băng đang che phủ bề mặt biển.

"Nhiều khả năng những loài mới đang xuất hiện trong chế độ ăn của gấu Bắc Cực do biến đổi khí hậu, bởi vì loài mới đang tìm đường di chuyển về phía Bắc", Aars nói. Kể từ tháng 4/2014 đến nay đã có thêm 5 báo cáo về trường hợp cá heo mắc cạn và bị gấu ăn thịt.

Các nhà khoa học Na Uy báo cáo, trong hai mùa đông gần đây, nhiều tảng băng lớn dần tan chảy và có chỗ mặt nước không đóng băng. Họ cho rằng, đây là nguyên nhân khiến cá heo phải di chuyển xa hơn về phía Bắc, nơi chúng dễ dàng bị mắc kẹt trong những khối băng hẹp.

Theo VnExpress
  • 2,52
  • 2.289

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook