Video: Giải mã bí ẩn hình thành hoa tuyết

  •   22
  • 1.987

Hầu hết mọi người đều biết, không có hai bông hoa tuyết nào giống nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, để xem cách chúng hình thành như thế nào đòi hỏi phải có kính hiển vi.

Sử dụng kỹ thuật "tua nhanh thời gian", nhà quay phim người Nga Vyacheslav Ivanov đã tạo ra một đoạn video ngắn, hé lộ các hình thành các tinh thể băng đá 6 cánh độc đáo.

Các bông hoa tuyết ra đời khi một giọt nước đóng băng xung quanh phấn hoa hoặc một hạt bụi trong không khí, tạo ra một tinh thể băng. Sau đó, thêm nhiều phân tử nước rơi trên tinh thể băng, tạo thành hình lục giác với các "cánh tay" chìa ra 6 hướng.

Cơ quan quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) giải thích, các tinh thể băng cấu thành hoa tuyết có tính đối xứng, vì chúng phản ánh trật tự bên trong của các phân tử nước khi tự sắp xếp trong không gian định trước để tạo thành hoa tuyết. Lí do khiến mỗi bông hoa tuyết có 6 đường đối xứng là các liên kết hydro trong tinh thể nước.

Hình dạng của bông hoa tuyết được tạo ra, phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm. Các tinh thể băng dài, giống chiếc kim hình thành ở nhiệt độ ấm hơn một chút như -5 độ C, trong khi các bông hoa tuyết hình thành ở nhiệt độ lạnh hơn như -15 độ C lại sở hữu hình dạng phẳng và tròn hơn.

Theo Vietnamnet, Youtube
  • 22
  • 1.987