Video: Phát hiện bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương bơi trong hồ thủy triều

  •  
  • 617

Một video gần đây của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ cho thấy một con bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương đang bò qua các hồ thủy triều Yaquina Head ở Tây Bắc Oregon.

Có thể nhìn thấy con bạch tuộc đỏ ẩn nấp ngay dưới mặt nước.
Có thể nhìn thấy con bạch tuộc đỏ ẩn nấp ngay dưới mặt nước.

Theo Bộ Nội vụ Hoa Kỳ, những con bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương có thể ghé thăm địa điểm này thường xuyên, nhưng chúng ít bị phát hiện. Thống kê chỉ ra, người ta chỉ phát hiện được chúng xuất hiện một vài lần trong năm.

Trong video, có thể nhìn thấy con bạch tuộc đỏ ẩn nấp ngay dưới mặt nước, vươn cánh tay về phía trước để di chuyển qua các khu vực nước nông. Đầu của con vật nhô lên khỏi mặt nước trong một khoảnh khắc ngắn trước khi nó chìm hoàn toàn trở lại.

Sau đó nó bò đến trú ẩn dưới một tảng đá. Ở đó, có thể nhìn thấy con bạch tuộc đang thay đổi màu sắc và kết cấu từ màu đỏ nhẵn sang màu nâu rồi lốm đốm để cố gắng ngụy trang.

Theo Smithsonian, bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương và các loài cephalepad khác có thể thay đổi màu sắc, kết cấu nhờ những khả năng đặc biệt trên da của chúng.

Ngay bên dưới bề mặt da của chúng là hàng nghìn tế bào cho phép bạch tuộc điều chỉnh loại và lượng sắc tố màu hoặc phản chiếu lại màu sắc của môi trường.

Smithsonian cũng lưu ý rằng bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương là một sinh vật rất thông minh. Trí thông minh này không chỉ cho phép con vật tự ngụy trang mà còn cho phép nó bắt chước các loài bạch tuộc khác.

Ngoài thông minh, bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương còn là loài bạch tuộc lớn nhất hành tinh. Bộ Nội vụ Hoa Kỳ cho biết, mặc dù con bạch tuộc trong video còn nhỏ, nhưng những con bạch tuộc khổng lồ khác ở Thái Bình Dương có thể dài tới gần 5m và nặng 50kg.

Kích thước kỷ lục của bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương theo một mẫu vật được lưu giữ dài 9,1m và nặng 272kg.

Cập nhật: 24/02/2023 NĐT
  • 617

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook