Video: Phóng tên lửa nhìn từ vũ trụ

  •  
  • 1.494

Nhìn từ vũ trụ, quá trình phóng tên lửa sẽ ấn tượng hơn bao giờ hết.

Chúng ta thường thấy tên lửa được phóng lên từ mặt đất rồi dần dần biến mất vào không trung. Nhưng trong đoạn video này, bạn sẽ được xem sự kiện phóng tên lửa ở một góc hoàn toàn khác mà từ trước đến nay ít ai biết đến, đó chính là từ không gian.

Đoạn video timelapse có thời lượng khá ngắn này được quay bởi công ty vệ tinh Planet, trong video là tên lửa Soyuz được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur Cosmodrome thuộc Cộng hoà Kazakhstan vào ngày 14/7. Theo Vincent Beukelaers, chủ tịch của Planet, để quay được cảnh tên lửa phóng từ vũ trụ thì vấn đền cốt lõi nằm ở việc đưa vệ tinh đến đúng nơi và thời điểm.


Phóng tên lửa nhìn từ vũ trụ.

“Hệ thống Dove của chúng tôi là loại vệ tinh theo dõi, chúng tôi sẽ hướng từng vệ tinh xuống Trái Đất, dự đoán xem thứ gì sẽ nằm bên dưới hướng của vệ tinh khi Trái Đất quay", Beukelaers viết trên blog của công ty. “Khi còn khoảng vài giờ trước lúc phóng Soyuz, chúng tôi sẽ tính toán đưa một vệ tinh đến đủ gần Baikonur Cosmodrome để quay được cảnh phóng tên lửa. Khi mọi thứ đã ổn định, nhóm kiểm soát sẽ phối hợp với đội triển khai nhiệm vụ để hướng một vệ tinh về bệ phóng”.

Cả nhóm chỉ có khoảng 5 tiếng để chuẩn bị, nhưng kết quả rất đáng ngạc nhiên.

Cảnh tượng hiếm thấy khi nhìn quá trình phóng tên lửa từ vũ trụ.
Cảnh tượng hiếm thấy khi nhìn quá trình phóng tên lửa từ vũ trụ.

Do tên lửa bay với tốc độ cao và vệ tinh Dove cũng di chuyển với tốc độ đến 7km/s nên nó chỉ có thể chụp được một ảnh tĩnh mỗi giây. Planet đã cắt và ghép các ảnh này lại, để có được đoạn video chỉ 11 giây từ khoảng 2 phút rưỡi thời gian thật. Tuy ngắn, nhưng video này đã cung cấp cho chúng ta cảnh tượng cực kỳ hiếm thấy.

Cập nhật: 24/07/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.494

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook