Viên thuốc HIV 3 trong 1 - bước đột phá mới

  •  
  • 2.214

Phương pháp điều trị HIV một viên thuốc mỗi ngày đã được phép sử dụng lần đầu tiên tại Mỹ, Hiệp hội Thuốc và Thực phẩm Mỹ tuyên bố.

Viên thuốc Atripla

Viên thuốc Atripla (Ảnh: BBC)

Viên thuốc mang tên Atripla, do hãng Bristol-Myers-Squibb và Gilead Sciences chế tạo, là sự kết hợp của 3 loại thuốc chữa HIV thông dụng nhất hiện nay, bao gồm efavirenz, tenofovir và emtricitabine. Viên thuốc cũng sẽ được phép sử dụng tại châu Âu trong năm tới.

Hiện tại những người nhiễm HIV vẫn phải sử dụng các viên thuốc riêng biệt chứa efavirenz, tenofovir và emtricitabine. Số lượng viên thuốc mà họ phải uống mỗi ngày lên tới vài chục viên, mặc dù đã được giảm trong những năm gần đây. Điều này không những gây khó khăn cho người bệnh mà còn dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc một khi những bệnh nhân đó không sử dụng thuốc đúng chỉ dẫn.

Vì vậy, các chuyên gia nhận định sự ra đời của Atripla sẽ là một bước đột phá mới trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS. Mike Leavitt, tại Sở y tế và con người Mỹ, phát biểu: "Bước đột phá quan trọng này sẽ giúp chúng ta trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS. Tôi hy vọng những bên liên quan sẽ nhanh chóng đưa loại thuốc này ra thị trường để nó có thể đến được tay những người cần nó".

Tuy nhiên dùng Atripla sẽ rất đắt, hơn 1.000 USD mỗi tháng.

M.T

Theo BBC, Vnexpress
  • 2.214

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook