Viên thuốc in 3D đầu tiên vừa được công bố

  •  
  • 1.282

Viên thuốc được in theo công nghệ 3D có khả năng hòa tan gần như ngay lập tức khi thả vào trong nước nên rất thích hợp cho các bệnh nhân bị chứng khó nuốt.

Theo tạp chí Science News Journal, Aprecia đã trở thành một thương hiệu dược phẩm đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất một loại thuốc có tên gọi là Spritam - một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh động kinh.

Vào ngày 3/8/2015, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) đã thông qua sản phẩm thuốc Spritam của công ty dược Aprecia. Và hiện tại, viên thuốc này đã xuất hiện tại các quầy thuốc ở Mỹ.

Viên thuốc được in theo công nghệ 3D có khả năng hòa tan gần như ngay lập tức khi thả vào trong nước.
Viên thuốc được in theo công nghệ 3D có khả năng hòa tan gần như ngay lập tức khi thả vào trong nước.

Một đặc điểm vượt trội của viên thuốc in 3D so với viên nén thông thường đó là nó có khả năng hòa tan gần như ngay lập tức khi thả vào nước. Với công nghệ in 3D, những viên thuốc này được sản xuất bằng cách sử dụng quy trình 3D có tên là in phun bột.

Với khả năng hòa tan nhanh chóng trong nước, viên thuốc Spritam sẽ rất thích hợp cho những người bị chứng khó nuốt (hiện tượng này thường gặp ở những bệnh nhân động kinh), giúp họ uống thuốc một cách dễ dàng mà không lo bị nghẹn.

Việc viên thuốc in 3D ra đời thành công đã mở đường cho việc cung cấp thuốc tới từng bệnh nhân dựa trên tình trạng cá nhân trở thành hiện thực. Trong trường hợp cơ thể bạn phản ứng với một thành phần trong sản phẩm thuốc đại trà, các nhà nghiên cứu có thể "in" cho bạn một loại thuốc tương tự nhưng không chứa thành phần gây kích ứng đó.

Theo các nhà nghiên cứu, sự ra mắt thành công của viên thuốc Spritam trên thị trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nghiên cứu và phát triển thêm nhiều loại thuốc được in theo công nghệ 3D khác, mang đến một tương lai tươi sáng cho ngành dược phẩm.

Cập nhật: 09/04/2016 Theo VnExpress
  • 1.282

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook