Việt Nam có loại quả lạ như kết hợp giữa đào, hồng và vú sữa

Những loại trái cây kỳ lạ ở Việt nam
  •  
  • 1.295

Loại quả này có một cái tên lạ không kém vẻ ngoài của nó.

Những loại trái cây độc lạ luôn thu hút sự tò mò của rất nhiều người dùng mạng Việt Nam. Mới đây, trên TikTok xuất hiện thêm clip ghi lại cảnh bẻ một loại quả với màu đỏ, cam đặc trưng trên cây. Người đăng video cũng không quên đố dân mạng xem đây là quả gì?

 Loại quả với màu đỏ, cam đặc trưng, trông rất lạ mắt.
 Loại quả với màu đỏ, cam đặc trưng, trông rất lạ mắt.

Dưới phần bình luận, nhiều tài khoản TikTok chia sẻ sống mấy chục năm trên đời nhưng đây là lần đầu tiên thấy quả này. Số khác nhanh chóng nhận ra quả đó là đào hồng nhung - một đặc sản thường mọc nhiều ở miền Tây Nam Bộ.


Đây chính là quả đào hồng nhung.

Đào hồng nhung là loài cây thuộc họ Thị, ở nhiều nơi còn có tên là quả hồng nhung, mao thị, thị lông hay táo nhung. Sở dĩ được gọi như vậy là vì hình dáng của nó gần giống quả đào, hơn nữa phần vỏ còn được phủ lớp tơ mịn như nhung.

Quả đào hồng nhung

Quả hồng nhung khi chín có màu đỏ thẫm
Quả hồng nhung khi chín có màu đỏ thẫm.

Cây hồng nhung thường cho trái vào khoảng tháng 10 - 11 âm lịch, mỗi cành có thể cho từ 3 - 4 quả. Quả hồng nhung khi chín có màu đỏ thẫm, khi ăn cần phải chà sạch lớp lông, sau đó gọt vỏ thì mới ăn được.

Vị của loại quả này được đánh giá là ngọt thanh. Phần thịt quả trắng mềm, hạt có màu đen như hạt vú sữa. Nhiều người từng ăn thử nhận xét nó có vị ngọt lẫn chát nhẹ như hồng giòn Đà Lạt. Thế nên, người miền Tây thường chờ nó chín kỹ mới thưởng thức.

Vị của loại quả này được đánh giá là ngọt thanh.

Hương vị của loại quả này rất thơm ngon, ruột thì trông từa tựa vú sữa.
Hương vị của loại quả này rất thơm ngon, ruột thì trông từa tựa vú sữa.

Ở miền Tây Nam Bộ, loại quả này xuất hiện nhiều tại tỉnh Sóc Trăng, đặc biệt là trong khuôn viên nhiều ngôi chùa như video TikTok kia đăng tải. Cây thường được trồng chủ yếu để cho bóng mát. Chỉ những năm gần đây, loại quả này mới được săn lùng vì những lời lan truyền có công dụng tốt cho sức khoẻ.

Cập nhật: 09/10/2021 Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị
  • 1.295

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook