Virus "cái chết của tổng thống Milosevic"

  • 433

Các chuyên gia bảo mật hiện đang cảnh báo về một loại virus mới được phát tán thông qua các bức thư điện tử giả mạo thông tin về cái chết của tổng thống Slobodan Milosevic.

Các bức thư điện tử kiểu này thường có tiêu đề "Slobodan Milosevic was killed" (Tổng thống Slobodan Milosevic đã bị ám sát). Người dùng được khuyến khích mở một tệp tin giả mạo "bức ảnh" bằng chứng tội ác ám sát ông Milosevic.

Nhưng nếu người sử dụng mở tệp tin đính kèm - thường là một tệp tin nén UPZ tự thực thi, thì một con trojan có tên là Dropper-FB sẽ đột nhập vào máy tính của họ. Đây là một con trojan thuộc loại "downloader".

Tính đến sáng hôm nay, hãng bảo mật trực tuyến BlackSpider ước tính đã có khoảng hơn 800.000 bức email chứa con trojan mới này đã được gửi đi trên mạng trước khi các hãng bảo mật kịp cập nhật các phần mềm chống virus của mình.

Con trojan Dropper-FB là một minh chứng mới cho thấy tác giả các phần mềm độc hại đang ngày càng lợi dụng các sự kiện xã hội để thực hiện các mục đích đen tối của chúng.

Trước đây, thảm hoạ sóng thần tại châu á 2004 hay cuộc khủng bố tại Anh tháng 07/2005 cũng đã bị tác giả các loại phần mềm độc hại lợi dụng để phát tán virus, sâu máy tính và trojan.

Hay các loại phần mềm độc hại giả mạo cung cấp ảnh cái chết của trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden (Small-AXR Trojan) hay cuu tổng thống Iraq Saddam Hussein (Bobax-H worm) đã liên tục được tung ra trong vài tháng trở lại đây. Rồi đến cả những người nổi tiếng như Jennifer Lopez và Anna Kournikova cũng đã gia nhập vào danh sách này.

James Kay, chuyên gia công nghệ cao cấp của BlackSpider Technologies, đánh giá: "Tác giả các phần mềm độc hại đang đánh vào tâm lí quan tâm hiếu kì của người dùng để làm lợi cho mình."

Hoàng Dũng 

Theo vnMedia
  • 433

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook