Virus cũng bị bệnh

  • 675

Ngay cả virus cũng phải gục ngã trước một loại... virus khác, đó là một phát hiện có thể giúp con người giải thích cách chúng thay đổi gien cho nhau và tiến hóa với tốc độ nhanh khủng khiếp.

Sau khi cô lập một dòng virus mới trong tháp làm lạnh tại Paris, các nhà khoa học thuộc Đại học Địa Trung Hải (Pháp) phát hiện virus này đã bị nhiễm bệnh bởi một loại virus khác có kích thước nhỏ hơn, tên là Sputnik.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà nghiên cứu cho hay Sputnik có thể đạt đến một cấp độ pha trộn gien hết sức đặc biệt bằng cách "cướp" gien của virus vật chủ và các cơ quan khác. Trước đây, giới khoa học đã ghi nhận trường hợp vi khuẩn "ngã bệnh" vì virus, nhưng đây là lần đầu tiên có một dòng virus gây bệnh cho chính đồng loại của nó.

Khám phá này cho phép giới khoa học tìm hiểu tại sao virus có thể thay đổi quá nhanh, một đặc điểm cho phép chúng dễ dàng kháng thuốc và vắc-xin, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh. Phát hiện trên cũng củng cố thêm lập luận của một số nhà khoa học vốn cho rằng virus là những vật thể sống mặc dù không có tế bào.

Cập nhật: 13/08/2008 Theo T.M - Thanh Niên Online
Xem thêm: sinh học virút gien
  • 675

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook