Virus lạ ở Trung Đông sắp gây đại dịch SARS mới?

  •  
  • 1.143

Các chuyên gia y tế cảnh báo, một loại coronavirus bí ẩn, xuất hiện ở Trung Đông hồi năm ngoái có thể đã bắt đầu lây lan từ người sang người, đe dọa tạo ra một đại dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) mới.

>>> Virus giống SARS tấn công Arập Xê-út

Nhà chức trách y tế ở Arập Xê-út trong tuần này đã hé lộ, một loạt trường hợp nhiễm virus lạ, hiện được gọi là MERS, ở miền đông nước này đều liên quan đến một bệnh viện duy nhất. Sự tương đồng trong việc bùng phát bệnh mới với dịch SARS cách đây một thập niên đang khiến các chuyên gia y tế khắp thế giới lo lắng.

Virus lạ ở Trung Đông sắp gây đại dịch SARS mới?
Ảnh: tt5.com

Phát biểu trên ProMed - diễn đàn về căn bệnh mới nổi, Thứ trưởng Bộ Y tế của Arập Xê-út Ziad Memish, cho hay, chỉ trong nửa cuối tháng 4 đã có 13 công dân nước này bị nhiễm virus MERS. Tuổi trung bình của những bệnh nhân này là 50 tuổi và họ còn mắc các chứng bệnh khác như tim mạch, bệnh thận và tiểu đường. Tất cả trong số họ đều đã thăm khám tại bệnh viện Al-Moosa ở thị trấn Hofuf ngay trước khi xuất hiện các triệu chứng như sốt cao và khó thở.

Ông Memish cũng thông báo trước một cuộc họp báo tại Riyadh trong tuần này rằng, virus MERS có 3 đột biến mới so với chuỗi gene ban đầu của virus. Quan chức này nhấn mạnh: "Cho tới hiện tại vẫn chưa có sự truyền nhiễm rõ ràng trong cộng đồng. Việc lây lan virus MERS dường như chỉ liên quan đến một cơ sở y tế".

Các ca nhiễm bệnh mới ám chỉ, virus MERS có thể đang trải qua quá trình lây lan từ người sang người trong phạm vi giới hạn. Các trường hợp nhiễm virus trước đây thường rải rác khắp Arập Xê-út và có hình thái thường là lan truyền từ động vật sang người.

Dù lây lan theo cách nào, việc nhiễm MERS hiện vẫn tập trung trên bán đảo Arập. 24 trong số 30 ca nhiễm bệnh cho tới hiện tại đều là những người đang sinh sống hoặc từng viếng thăm Arập Xê-út.

Theo Vietnamnet
  • 1.143

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook