Vista chưa ra … Microsoft đã tham vọng Vienna

  •  
  • 42

Mặc dù hiện nay Microsoft vẫn phải đã nỗ lực hết sức mình để cho ra mắt phiên bản hệ điều hành kế tiếp Windows Vista trong năm nay nhưng nhà phát triển này đã vội ấp ủ tham vọng về một phiên bản mới hơn – Vienna.

Vienna – đã từng một thời được đặt tên là Blackcomb – là tên mã của phiên bản hệ điều hành kế tiếp của Windows Vista. Cho đến nay chưa có bất kì thông tin gì về thời gian Vienna sẽ ra mắt hay phiên bản hệ điều hành mới này có những tính năng gì.

Microsoft đã chính thức khẳng định việc thay đổi tên mã phiên bản hệ điều hành kế tiếp sau Windows Vista vào cuối tuần qua nhưng lại từ chối cho biết thêm thông tin về các giai đoạn phát triển của Vienna.

Trong một tuyên bố mới đây nhất của Microsoft mà hãng tin CNet News.com có được nhà phát triển hệ điều hành cho biết: “Tên mã Blackcomb đã được đổi thành Vienna nhưng chũng tôi vẫn chưa có bất kì một thông tin chi tiết nào về thời gian cũng như mục tiêu để tiết lộ cho các bạn biết vào thời điểm này. Đây có thể sẽ không phải là một thay đổi lớn lao của chúng tôi đơn giản vì chúng tôi chỉ sử dụng tên mã của các thành phố trong quá khứ có nguồn gốc từ các thành phố địa phương nổi tiếng trên thế giới nhằm vẽ ra một khung cảnh tuyệt vời - một khung cảnh mà chúng tôi thực sự muốn thấy và muốn chụp ảnh lại. Cái tên Vienna đáp ứng được yêu cầu đó.”

Tên mã Whistler của hệ điều hành Windows XP là tên của một khu trượt tuyết nổi tiếng tại Canada. Blackcomb cũng là tên của một khu trượt tuyết còn Longhorn – tên mã của Vista – bắt nguồn từ tên gọi Longhorn Saloon - một địa điểm nằm giữa trên con đường Whistler và Blackcomb.

Với hệ điều hành Vista mà Microsoft dự kiến sẽ cho ra mắt vào nửa cuối năm nay đã ngốn mất của nhà phát triển tới 5 năm kể từ khi Windows XP ra đời. Vista được hứa hẹn là có thêm nhiều khả năng tìm kiếm tốt hơn, cơ chế đồ hoạ mới đẹp hơn cùng với nhiều tính năng cải tiến khác.

Tuy nhiên, lại có một số tính năng lại được loại bỏ khỏi phiên bản hệ điều hành Vista mà người ta tin rằng đó sẽ có thể trở thành một phần của Vienna – trong đó phải kể đến cơ chế lưu trữ tệp tin kiểu mới WinFS.

Theo VnMedia/CNet
  • 42

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook