VoIP sẽ đặt nền móng cho nền 'IT mở'

  • 44

Các chuyên gia công nghệ coi hội thoại qua Internet là bước quan trọng tiến đến cơ sở hạ tầng truyền thông mở. Một ngày nào đó, VoIP sẽ giúp doanh nghiệp bớt phụ thuộc vào các hãng điều hành và nhà cung cấp đang cố bảo vệ hệ thống hay dịch vụ độc quyền của họ

"Hôm nay chúng ta bàn về điện thoại Internet, nhưng trong tương lai không xa chúng ta sẽ nói tới nền tảng 'IT mở', cho phép hợp nhất các mạng cố định, di động, không dây, các chu trình kinh doanh và nhiều hơn thế nữa", Thomas Wiemers, Phó giám đốc chiến lược thị trường của Siemens, tin tưởng.

Còn Michael Reuschel, Phó giám đốc toàn cầu thuộc công ty tư vấn BearingPoint (Mỹ), gọi "IT mở" bằng một tên khác: SOA - cấu trúc hướng dịch vụ. "SOA là điều chúng ta cần hướng tới. Nó sẽ thay thế phần mềm trung gian đắt đỏ, phức tạp và kéo theo sự biến mất của nhiều công nghệ đa tầng khác. SOA khiến truyền thông trở nên đơn giản và mở hơn ngày nay", Reuschel dự đoán.

Hàng loạt nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cũng đã bắt đầu triển khai chiến lược SOA nhằm giảm bớt gánh nặng điều hành hệ thống. "Vẫn còn quá sớm để khẳng định, nhưng SOA sẽ tác động lớn đến cách thức các dịch vụ truyền thông được phát triển và ứng dụng như thế nào trong tương lai", Reuschel nói.

SOA (service-oriented architecture) được coi là viễn cảnh của kiến trúc phần mềm tương lai. Trong môi trường SOA, các nguồn thuộc một mạng được phân tách thành những dịch vụ độc lập, có thể tiếp cận riêng rẽ mà không cần quan tâm đến nền tảng đằng sau chúng. SOA không bó buộc vào một công nghệ cụ thể và có thể được triển khai với nhiều chuẩn tương thích khác nhau như RPC, DCOM, ORB hay WSDL.

Nhìn chung, định nghĩa về SOA vẫn còn gây nhiều tranh cãi và nhiều người lầm tưởng SOA với dịch vụ web do chúng cùng được hình thành trên những nguyên tắc giống nhau.
(Nguồn: Wikipedia)

Theo InfoWorld, VnExpress
  • 44

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook