Vitamin C hỗ trợ việc điều trị căn bệnh Alzheimer

  •  
  • 734

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Lund, Thụy Điển, vừa phát hiện một chức năng mới vitamin C.

Theo nghiên cứu trên được đăng trên Tạp chí Hóa Sinh Học, phương pháp chữa trị sử dụng vitamin C có thể làm phân hủy tập hợp protein có hại hình thành ở não người bị bệnh Alzheimer.

Vitamin C hỗ trợ việc điều trị căn bệnh Alzheimer

Não của người bệnh bị mắc Alzheimer có những mảng thoái biến có chứa tập hợp protein bị lỗi. Chúng làm chết tế bào thần kinh ở não bộ.

Katrin Mani, phó giáo sư y học phân tử thuộc trường Đại học Lund nói “Khi chúng tôi dùng vitamin C để điều trị các mô não của những con chuột mắc bệnh Alzheimer, chúng tôi thấy tập hợp protein có hại đã bị phân hủy."

Ông Mani còn tiết lộ: “Một phát hiện thú vị khác là vitamin C này không nhất thiết phải lấy từ hoa quả tươi. Trong thí nghiệm của chúng tôi, chúng tôi thấy vitamin C cũng có thể được tổng hợp với lượng lớn dưới dạng axít adedehydroascorbic từ nước ép trái cây được để trong tủ lạnh từ đêm hôm trước.”

Hiện chưa có liệu pháp đặc trị nào cho người mắc bệnh Alzheimer, song nghiên cứu mang tính đột phá trên sẽ giúp tìm ra liệu pháp làm trì hoãn và giảm nhẹ tiến triển bệnh.

Theo nhóm nghiên cứu, các chất chống oxy hóa như vitamin C có tác dụng chống lại một số bệnh, từ cảm lạnh thông thường cho đến đột quỵ và mất trí nhớ.

Theo Vietnam+
  • 734

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook