Vitamin D làm tăng nguy cơ ung thư da phi hắc tố

  •  
  • 466

Tạp chí Lưu trữ Da liễu của Mỹ số ra mới nhất ngày 16/8, công bố nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho biết vitamin D làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da phi hắc tố, mặc dù các nghiên cứu trước đây nhấn mạnh loại vitamin này có khả năng bảo vệ con người chống bệnh tiểu đường, đau tim và ung thư.

Các nhà nghiên cứu thuộc bệnh viện Henry Ford, thành phố Detroit đã phân tích các dữ liệu của 3.223 bệnh nhân.

Người phơi nắng cần sử dụng màn che nắng hoặc thực hiện các biện pháp cần thiết khác  khi phơi nắng để tạo vitamin D
Người phơi nắng cần sử dụng màn che nắng hoặc thực hiện các biện pháp cần thiết khác  khi phơi nắng để tạo vitamin D

Qua đó, họ phát hiện ra những người nhận được lượng vitamin D cao nhất từ phơi nắng Mặt Trời có nguy cơ mắc bệnh ung thư da phi hắc tố cao hơn 60% so với những người nhận được lượng vitamin này thấp nhất.

Melody Eide - trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết cần nhắc nhở mọi người về sự liên quan giữa tia cực tím trong ánh nắng Mặt Trời với bệnh ung thư da, để họ tìm các biện pháp an toàn khi muốn hấp thụ vitamin D từ ánh nắng Mặt Trời. Người phơi nắng cần sử dụng màn che nắng hoặc thực hiện các biện pháp cần thiết khác khi phơi nắng để tạo vitamin D.

Số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da phi hắc tố hàng năm cao hơn số người được chẩn đoán mắc các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, phổi, ruột, buồng trứng và vú cộng lại. Hơn 2 triệu ca ung thư da phi hắc tố được xác định hàng năm ở Mỹ.

Ung thư da phi hắc tố liên quan đến các tế bào nền và tế bào vẩy của da, có thể được chữa khỏi nếu phát hiện và được điều trị sớm.

Theo Vietnam+
  • 466

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook