VN thử nghiệm thuốc điều trị cúm mới

  •  
  • 227

Trong vòng 3 năm tới, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ hợp tác với Trung tâm Y tế quốc tế Nhật Bản nghiên cứu việc dùng thuốc Immunoglobulin để điều trị cúm do virus H5N1 và các chủng virus cúm khác.

Chiều 25/4, hội thảo trực tuyến qua cầu truyền hình về điều trị cúm gia cầm trên người đã được tổ chức giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và Trung tâm Y tế quốc tế Nhật Bản. Các chuyên gia thảo luận về việc nghiên cứu ứng dụng Immunoglobulin đối với những người mắc bệnh này.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc bệnh viện cho biết, Immunoglobulin là một protein trong cơ thể người, có khả năng chống đỡ với virus. Tại Nhật Bản, chất này đã được sử dụng để điều trị cho nhiều trường hợp nhiễm trùng nặng, đem lại kết quả rất tốt. Vì vậy, các chuyên gia nghĩ đến việc áp dụng nó trong điều trị cúm các loại, nhất là cúm A, nhằm làm giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân. Thuốc sẽ được dùng liều cao qua đường tĩnh mạch.

Theo tiến sĩ Liêm, trong mối đe dọa về đại dịch cúm, việc tìm tòi các thuốc mới là rất cần thiết vì các thuốc kháng virus cúm hiện có chưa đem lại kết quả rõ ràng. Không chỉ nghiên cứu dùng Immunoglobulin, Việt Nam cũng sẽ tham gia thử nghiệm tăng gấp đôi liều Tamiflu cho bệnh nhân cúm A. Tiến sĩ Liêm cho biết, có hai khả năng dẫn đến tình trạng Tamiflu cho hiệu quả thấp: bệnh nhân được dùng thuốc quá muộn hoặc liều dùng chưa đủ mạnh.

Theo Vnexpress
  • 227

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook