Vỏ Trái đất bất ổn theo thời gian

  •  
  • 1.160

Theo chứng cứ mới giúp giải thích tốc độ tiến hóa của địa cầu và góp phần diễn dịch các mô hình khí hậu, các chuyên gia phát hiện tốc độ di chuyển của các đĩa kiến tạo mang theo lớp vỏ ngoài của Trái đất không ổn định theo thời gian.

Vỏ Trái đất bất ổn theo thời gian
Vỏ Trái đất hết sức ổn định cách nay khoảng 1 tỉ năm - (Ảnh: YouTube)

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã thách thức quan niệm cho rằng tốc độ di chuyển của các đĩa kiến tạo ổn định theo thời gian”, theo Phys.Org dẫn lời Kent Condie, giáo sư của Viện Mỏ và Công nghệ New Mexico (Mỹ).

Vỏ lục địa của Trái đất có thể được xem là kho lưu trữ về lịch sử địa cầu, chứa thông tin về đá, khí quyển và dữ liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thời điểm hình thành của lớp vỏ bảo vệ, cũng như tần suất bồi đắp của nó kể từ khi Trái đất được sinh ra cách nay 4,5 tỉ năm.

Một cuộc nghiên cứu khác do giáo sư Peter Cawood của Đại học St. Andrews (Anh) dẫn đầu, đã kiểm tra một vài cách thức đo đạc sự di chuyển của thềm lục địa, và những quá trình địa chất trong các báo cáo trước đó.

Họ phát hiện từ 1,7 đến 0,75 tỉ năm trước, hành tinh của chúng ta dường như trong tình trạng vô cùng ổn định về mặt khí hậu, ít diễn ra hoạt động bồi đắp địa chất.

Sự ổn định này có thể là do quá trình nguội dần của vỏ Trái đất, và theo thời gian, có vẻ như vỏ địa cầu lại dịch chuyển.

Theo Thanh Niên
  • 1.160

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook