Voi cũng biết soi gương

  • 448

Khi được đứng trước một cái gương cỡ bự, những chú voi nhận ra được hình ảnh phản chiếu và bắt đầu xăm xoi bên trong miệng và tai mình. Hành vi tự nhận thức như vậy là rất hiếm.

Trước đó các nhà khoa học tin rằng chỉ có người, vượn và cá heo là có kỹ năng nhận ra bản thân. Những loài vật này đều rất thông minh và có khả năng cảm thông, một phẩm chất liên quan tới sự tự hiểu chính mình.

"Chúng đều có môi trường sống phức tạp bao gồm cấp độ hợp tác cao, lòng vị tha và bộ não lớn", tác giả nghiên cứu Frans de Waal, giáo sư tâm lý tại Đại học Emory ở Atlanta nói.

Trong nghiên cứu, de Waal và cộng sự đã cho 3 con voi cái trưởng thành Happy, Patty and Maxine đứng trước một cái gương lớn tại vườn thú Bronx ở New York.

Thông thường các loài vật đều có phản ứng với hình ảnh chúng nhìn thấy trong gương. Chúng thường tìm cách nhìn ra đằng sau. Vẹt, chó và mèo đều có hành vi đó.  Nhưng 3 con voi lại có phản ứng khác với hình ảnh phản chiếu. Mỗi con chơi trò ú oà bằng cách nghiêng đầu, vòi và cơ thể vào trong và ngoài gương. Chúng thậm chí còn mang đồ ăn tới trước gương và theo dõi mình ăn.

Voi cũng biết soi gương
(Ảnh: unverse.net)

Maxine giơ vòi lên và đưa vào mồm, như thể đang khám phá bên trong khoang miệng của mình. Nó còn dùng vòi để kéo tai về phía trước gương.

Tiếp đến, các nhà nghiên cứu quệt 2 vệt sơn hình chữ X lên trán của các con voi. Một vệt vô hình chỉ được kiểm soát bằng vị giác và xúc giác. Vệt còn lại nhìn rõ. Bài kiểm tra này là một chuẩn mực khoa học để xác định liệu một con vật có nhận ra mình trong gương.

Ngay khi Happy vừa nhìn thấy vệt sơn, nó chạm vòi vào vệt đó ở ngay trước gương. Cô nàng làm như vậy 47 lần. Tuy nhiên, Maxine và Patty thì lờ đi dấu vết trên trán mình.

"Chúng tôi tin rằng do voi luôn thích tắm bụi và ném thức ăn và bụi bẩn lên lưng để tích trữ, một cái dấu vết nhỏ trên trán như vậy sẽ chẳng khiến chúng chú ý", Plotnik nói. "Tinh tinh và người chải chuốt cho mình bằng cách nhặt nhạnh thứ bẩn ra khỏi người, trong khi voi lại thích trát lên mình bụi bẩn".

M.T.

Cập nhật: 01/11/2006 Theo ABC Online, Vnexpress
  • 448

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook