Voi cũng có tính cách như người

  •  
  • 1.168

Một nghiên cứu cho thấy những con voi tại châu Phi có tính cách như con người, gồm 4 nhóm tính cách.

Một voi cái và con của nó tại châu Phi.
Một voi cái và con của nó tại châu Phi. (Ảnh: Barcroft Media)

Giáo sư Phyllis Lee, nhà tâm lý hành vi của Đại học Stirling tại Anh kiêm chủ tịch hội đồng tư vấn khoa học của Quỹ Bảo tồn voi Amboseli tại Kenya, cùng một đồng nghiệp theo dõi một đàn voi trong công viên quốc gia Amboseli tại Kenya. Họ cũng sử dụng dữ liệu về đàn voi mà những nhà nghiên cứu khác đã thu thập trong 38 năm, Telegraph đưa tin.

Hai nhà khoa học kết luận rằng, nếu xét về tính cách, mọi con voi châu Phi đều thuộc một trong bốn nhóm sau: thủ lĩnh, to lớn nhưng hiền lành; chưa trưởng thành nhưng hiếu động, chăm chỉ và đáng tin cậy. Những con voi đầu đàn luôn tìm cách tác động tới các thành viên khác trong đàn và quyết định hoạt động di chuyển của đàn.

“Mỗi thành viên trong đàn voi có một loại tính cách riêng biệt. Chúng tôi nhận thấy mỗi kiểu tính cách đóng một vai trò quan trọng nhất định đối với khả năng phát triển của đàn, đối phó các mối hiểm họa và thích nghi với những điều kiện bất lợi”, giáo sư Lee nói.

Ngoài con người, có lẽ voi là loài duy nhất sở hữu tính cách trong thế giới động vật, Lee nhận định. Khả năng gây ảnh hưởng tới những thành viên khác và duy trì quan hệ thân thiện là hai yếu tố quan trọng đối với những con voi đầu đàn ở châu Phi. Trong khi đó, vũ lực và khả năng thống trị mới là điều cần thiết với thủ lĩnh của những loài động vật khác.

Theo VNE, Telegraph
  • 1.168