Voi hiểu được cử chỉ của con người

  •  
  • 1.252

Một nghiên cứu mới đây cho biết loài voi có thể hiểu được cử chỉ của con người mà không cần huấn luyện hoặc thuần hóa.

>>> Video: Voi hiểu được cử chỉ của con người

Richard Byrne và đồng nghiệp Anna Smet đến từ trường Đại học St Andrews, Scotland, tiến hành nghiên cứu với 11 con voi châu Phi chuyên chở khách du lịch ở khu vực thác Victoria, nằm gần biên giới giữa Zambia và Zimbabwe. Các con voi được được huấn luyện làm theo các yêu cầu bằng giọng nói, nhưng không được huấn luyện hiểu cử chỉ của con người.

Trong khi nghiên cứu, họ giấu những mẩu thức ăn lẫn trong một số thùng đựng nhỏ, sau đó chỉ tay vào chiếc thùng được giấu thức ăn để hướng dẫn những con voi. Sau khoảng hai phần ba thời gian, các coi voi đi đến đúng nơi giấu thức ăn trước đó. Cả 5 con voi đều có một lựa chọn chính xác, thậm chí nhiều con chọn đúng nơi cất đồ ăn ngay từ lần đầu tiên.

Voi hiểu được cử chỉ của con người
Con voi châu Phi thực hiện theo chỉ tay của con người. (Ảnh: ibtimes.com)

"Bằng cách chỉ ra rằng loài voi châu Phi hiểu cử chỉ của con người một cách tự nhiên mà không cần phải huấn luyện, chúng tôi có thể chứng minh được khả năng này không chỉ có ở con người mà đã tiến hóa ở một loại động vật khác biệt với các loài linh trưởng", NBC News dẫn lời Richard Byrne cho biết. "Điều thực sự làm chúng tôi ngạc nhiên đó là chúng không cần phải học bất kỳ điều gì. Chúng có khả năng hiểu rất tốt, ngay cả từ lần thử đầu tiên, cuối cùng thì chúng tôi có thể nhận ra khả năng hiểu cử chỉ con người của loài vật này".

Phát hiện của nhóm nghiên cứu cho thấy, khả năng làm theo hành động chỉ tay của con người ở loài voi có thể xuất phát từ đặc điểm xã hội của chúng. Loài voi sống thành các đàn lớn và thể hiện nhiều hành vi bộc lộ cảm xúc như đánh dấu mộ của những thành viên trong đàn và khóc thương cho cái chết của những con voi đã chết. Các con voi cũng có thể tự nhận ra mình trong gương, một dấu hiệu của động vật có tính xã hội và sự đồng cảm.

Loài voi sống trong một mạng lưới tương đối phức tạp, mà ở đó sự chia sẻ và giúp đỡ những con vật khác có ý nghĩa quan trọng đối với sự sống còn. Đó có thể là một xã hội mà khả năng làm theo những cử chỉ sẽ giúp chúng thích ứng với cuộc sống, hoặc xã hội loài voi đã lựa chọn một khả năng để hiểu được những cử chỉ của các loài khác trong khi giao tiếp với chúng.

Theo VNE
  • 1.252

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook