Vòng tròn bí ẩn cách Trái đất 5 tỷ năm ánh sáng lớn nhất vũ trụ

  •  
  • 5.249

Một nhóm nghiên cứu Mỹ - Hunggary đã phát hiện ra một vòng tròn bí ẩn khổng lồ là kết quả của các vụ nổ tia gamma. Nó có kích thước lớn nhất trong vũ trụ và cách chúng ta 5 tỷ năm ánh sáng.

Phát hiện vòng tròn bí ẩn lớn nhất vũ trụ

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy một cấu trúc khổng lồ trong vũ trụ mà theo giả thuyết vũ trụ học hiện nay thì cấu trúc này không tồn tại. Đó là một vòng tròn bí ẩn, kết quả của vụ nổ 9 tia gamma trong 9 thiên hà xa xôi, cách địa cầu 5 tỷ năm ánh sáng.

Các nhà khoa học đã sử dụng sự kết hợp của đài quan sát mặt đất và không gian để quan sát vòng tròn này. Để hình dung rõ ràng hơn, so với vòng tròn này, dải thiên hà chỉ cách chúng ta 1 trăm ngàn năm ánh sáng. Các vụ nổ tia gamma là sự kiện sáng nhất trong vũ trụ. Năng lượng nó giải phóng trong một vài giây bằng số năng lượng mặt trời tỏa ra trong 10 tỷ năm.

Vòng tròn bí ẩn 5 tỷ năm ánh sáng lớn nhất vũ trụ
Vòng tròn bí ẩn khổng lồ này là khám phá vũ trụ mới nhất của các nhà thiên văn học. (Ảnh Dailymail)

Các bằng chứng gần đây từ vệ tinh Swift và Fermi cho thấy rằng năng lượng đằng sau một vụ nổ tia gamma xuất phát từ sự sụp đổ vật chất vào lỗ đen. Độ sáng khổng lồ của nó giúp các nhà thiên văn dễ dàng xác định vị trí của các thiên hà xa xôi hoặc một cái gì đó để nhóm nghiên cứu khai thác và tìm ra các cấu trúc không gian quan trọng.

Theo nghiên cứu, đường kính vòng tròn bí ẩn này lớn gấp 70 lần đường kính của mặt trăng tròn. Ước tính nó cách chúng ta hơn 5 tỷ năm ánh sáng. Theo giáo sư Lajos Balazs thuộc đài quan sát Konkoly, Budapest thì tỷ lệ gặp vòng tròn này là rất hiếm, chỉ chiếm 1/20.000 các vụ nổ tia gamma.

Mô hình vật lý thiên văn hiện đại cho rằng kích thước giới hạn trên của các cấu trúc trong vũ trụ lẽ ra không nên vượt quá 1.2 tỷ năm ánh sáng. Thế nhưng vòng tròn mới phát hiện này lại lớn gần như gấp 5 lần kích thước đó. Cấu trúc này cũng không tuân theo một nguyên tắc vũ trụ phổ biến nào, những nguyên tắc khiến vũ trụ đồng đều hơn khi quan sát ở quy mô lớn.

Vòng tròn bí ẩn 5 tỷ năm ánh sáng lớn nhất vũ trụ
Các vụ nổ tia gamma là vụ nổ mạnh nhất trong vũ trụ. (Ảnh Dailymail)

Dự đoán, vòng tròn này phản ánh các chuỗi cụm thiên hà nhìn thấy xung quanh khoảng trống trong vũ trụ. Tuy nhiên, nó lại lớn hơn các khoảng trống đã biết gấp 10 lần. Giáo sư Balazs bình luận: "Nếu chúng tôi đúng, cấu trúc này mâu thuẫn với các mô hình hiện tại của vũ trụ. Nó có độ lớn đáng ngạc nhiên mà khó có thể tìm thấy cái gì khác lớn như này và chúng tôi vẫn không hiểu làm thế nào mà nó tồn tại được".

Nhóm nghiên cứu hiện vẫn đang tìm kiếm thêm nhiều thông tin về vòng tròn bí ẩn này và khám phá về các quá trình đã biết của sự hình thành thiên hà và cấu trúc quy mô rộng lớn của nó. Điều này có thể khiến các nhà khoa học có thể phải sửa đổi lại hoàn toàn lý thuyết trước kia về sự tiến hóa của vũ trụ.

Theo VietQ
  • 5.249

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook