Vũ khí kiến tạo gây động đất

  •  
  • 1.522

Các nhà địa chấn học Viện hàn lâm khoa học Liên bang Nga đã đăng ký một sáng chế được xem là một loại vũ khí có thể gây ra động đất.

Sáng chế trên có tên gọi là "Phương thức điều chuyển chế độ chuyển dịch mảng ở các đoạn đứt gãy kiến tạo động đất".

Các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm địa lý địa chấn học- Viện vỏ trái đất ở lakursk thuộc Viện hàn lâm khoa học Liên bang Nga khẳng định, đơn xin cấp bằng sáng chế của họ đã có hiệu lực sau hai năm chờ đợi.

Như vậy, lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học lakursk đã được cấp bằng sáng chế cho cái mà ở phương Tây người ta lại gọi là vũ khí kiến tạo gây động đất.

Sóng thần do động đất gây ra

Sóng thần do động đất gây ra

Valerij Ruzhich buồn bã tổng kết hoạt động nghiên cứu nhiều năm như sau: "Bằng sáng chế chẳng làm phúc lợi xã hội của chúng tôi thay đổi gì. Đúng là chúng tôi đã luận chứng được phương pháp và đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng có thể điều khiển được sự vận động của vỏ trái đất ở những khu vực đứt gãy, thành thử có thể điều khiển được động đât".

Tiếp theo sự việc có lẽ sẽ tiến triển theo kịch bản là "cấp bằng sáng chế rồi bỏ quên". Số là cho đến nay, các nhà khoa học Lakursk và Tomsk đã phải bỏ tiền túi của mình ra chế tạo thiết bị độc đáo và đề xuất công nghệ, kể cả làm thí nghiệm thực địa.

Thiết bị độc đáo vẫn bị bỏ mặc phơi nắng phơi sương và dùng vào mục đích khác như để phòng ngừa tình trạng sập hầm lò.

Hiện nay, các nhà khoa học phải tiếp tục hoàn thiện công nghệ bằng cách thử nghiệm thiết bị ở những vết đứt gãy lớn, những vùng hay xảy ra những vụ động đất nghiêm trọng.

Nếu ở quê hương những nhà sáng chế, thành quả của họ không được quan tâm đặc biệt thì ở nước ngoài người ta rất chú ý.

Mới đây đại diện của nước Ả rập nơi hay xảy ra động đất, đã viết thư cho nhà khoa học trên với dòng chữ mở đầu "Hãy vì đấng tối cao". Hóa ra từ một dòng tin trên TV mà họ đã đề nghị đàm phán về quy mô hoạt động vô cùng rộng rãi của các nhà khoa học Nga ở quốc gia đó.
Theo VietNamNet/Inaukaru
  • 1.522

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook