Vụ việc bí ẩn: 65 người Mỹ bị u não cực kỳ hiếm, đều có liên quan đến cùng một trường học

  •  
  • 867

Khi một chứng bệnh rất, rất hiếm gặp xuất hiện ở một số người trong một gia đình thì người ta sẽ nghĩ đến yếu tố di truyền. Nhưng thật bất ngờ khi còn có những người khác bên ngoài gia đình đó cũng bị cùng chứng bệnh, và mối liên hệ chung ở đây là một ngôi trường trung học.

Al Lupiano, từng sống ở New Jersey (Mỹ), đã phát hiện ra mối liên hệ gây sốc này sau khi vài người trong chính gia đình ông bị chẩn đoán mắc cùng một chứng u não rất hiếm gặp.

Ông Al là một nhà khoa học về môi trường, và ông đã bị chẩn đoán bệnh này từ 20 năm trước, hiện vẫn còn phải chịu các di chứng nhất định. Nhưng có những người trong gia đình ông còn bị nặng nề hơn.

Ông AI Lupiano
Ông Al Lupiano. (Ảnh: CBS2).

Al Lupiano nói với kênh CBS2: “Tháng 8 năm ngoái, em gái tôi bị chẩn đoán mắc u não nguyên phát. Thật không may, đó là u nguyên bào đệm giai đoạn 4. Hai tiếng sau, tôi nhận được tin rằng vợ tôi cũng bị chẩn đoán mắc cùng bệnh đó”.

Đây là chứng bệnh cực kỳ hiếm, nên ông Al thấy ngạc nhiên và bắt đầu tìm hiểu. Thật không ngờ, ông tìm ra 65 người bị chứng bệnh hiếm này, một điểm chung của họ là họ đều từng đến hoặc làm việc ở trường Trung học Colonia (Woodbridge, bang New Jersey, Mỹ).

Ông Al kể: “Tôi bắt đầu tìm tòi và 3 người trở thành 5 người, 5 người trở thành 7 người, rồi 7 người trở thành 15 người”.

Thật không may, em gái ông Al đã mất từ một tháng trước và sau đó, ông đăng bài lên mạng xã hội, kêu gọi các cựu học sinh của trường cho biết về tình trạng sức khỏe, hoặc hỏi những người từng học/làm việc ở đó xem có ai bị bệnh tương tự không.

 Có ít nhất 65 ca bệnh hiếm gặp đều có liên quan tới cùng một trường học.
Có ít nhất 65 ca bệnh hiếm gặp đều có liên quan tới cùng một trường học. (Ảnh: CBS2).

Ông Al nói: “Điều mà tôi thấy đáng báo động là thực ra chỉ có một mối liên kết giữa môi trường với căn bệnh này, đó là bức xạ ion hóa. Không phải do nước hay không khí bị ô nhiễm. Không phải thứ gì đó trong đất. Cũng không phải do những thói quen xấu của con người”.

Thị trưởng John McCormick của Woodbridge hiện đã đề nghị các cơ quan về Y tế và Môi trường xem xét sự việc. Ông cho biết, ngôi trường được xây dựng năm 1967, trên một khu đất mà trước đó chỉ là rừng chứ chưa được sử dụng làm gì, nên khả năng lớn là dưới đất không có chất độc gì cả. Thực tế này khiến sự việc càng thêm khó hiểu.

Hiện một cuộc điều tra đang được thực hiện ở trường Trung học Colonia.
Hiện một cuộc điều tra đang được thực hiện ở trường Trung học Colonia. (Ảnh: Mirror).

Ông Al hiện đang phối hợp với các nhà quản lý của trường để cùng điều tra và nhà trường nói sẽ công bố bất kỳ điều gì khám phá được, bởi sức khỏe và sự an toàn của học sinh là vô cùng quan trọng.

Cập nhật: 04/04/2022 Theo hoahoctro.tienphong
  • 867

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook