Vừa sạch vừa rẻ: Pin lithium-ion chính là "mối đe dọa" của than đá, dầu mỏ...

Pin lithium-ion chính là "mối đe dọa" của nguồn năng lượng truyền thống
  •   52
  • 2.498

Công nghệ năng lượng mới toanh và đắt tiền vừa mới xuất hiện cách đây vài năm, giờ đã trở thành tiêu điểm trong công cuộc chuyển hóa sang nguồn năng lượng ít khí thải; và trong năm ngoái, chúng đã thu lại lợi nhuận lớn trong cuộc đua cạnh tranh giá cả.

Bài phân tích mới nhất của công ty nghiên cứu BloombergNEF (BNEF) đã cho thấy vào nửa đầu năm 2018, chi phí sản xuất điện quy dẫn (gọi tắt là LCOE: tất cả chi phí cần thiết để sản xuất 1MWh điện, tính luôn cả chi phí nguyên liệu, lắp đặt, sản xuất, điều hành và bảo trì) đối với pin lithium-ion đã giảm xuống 35%, còn 187$ trên mỗi 1MWh. Trong khi đó, LCOE của năng lượng gió ngoài biển cũng đã tuột xuống 24%.

Chi phí của năng lượng gió đất liền và điện mặt trời cũng đã giảm xuống đáng kể. Vào đầu năm 2019, LCOE của hai loại năng lượng này là 50$ và 57$ trên mỗi 1MWh, giảm đi 10% và 18% so với một năm về trước.

Chi phí của năng lượng gió đất liền và điện mặt trời cũng đã giảm xuống đáng kể.
Chi phí của năng lượng gió đất liền và điện mặt trời cũng đã giảm xuống đáng kể.

Elena Giannakopoulou, chủ tịch kinh tế năng lượng tại BNEF, chia sẻ: “Trong thập kỷ này, tính cạnh tranh về giá cả của các loại năng lượng ít khí thải đã có những cải thiện đáng kể, nhờ vào các phát minh công nghệ, kinh tế quy mô, cạnh tranh gay gắt và kinh nghiệm sản xuất".

“Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng từ năm 2010, LCOE trên 1MWh của năng lượng gió trên đất liền, điện mặt trời và năng lượng gió ngoài biển đã giảm 49%, 84% và 56% theo thứ tự. Từ năm 2012, LCOE của pin lithium-ion cũng giảm đi 76%, dựa theo dự án gần đây về giá cả pin".

Điều đáng ngạc nhiên nhất trong bản báo cáo LCOE ở nửa đầu năm 2019 là giá cả của pin lithium-ion đã được cải thiện. Điều này đã mở ra một cơ hội mới, giúp cân bằng vị trí của năng lượng tái tạo trong số các nguồn năng lượng được sử dụng ở thời đại ngày nay. Trong thị trường, pin lithium-ion kết hợp với năng lượng gió và mặt trời bắt đầu cạnh tranh với than và khí đốt trong việc cung cấp năng lượng ổn định, giúp đáp ứng nhu cầu kịp thời.

Trong thị trường, pin lithium-ion kết hợp với năng lượng gió và mặt trời bắt đầu cạnh tranh với than và khí đốt.
Trong thị trường, pin lithium-ion kết hợp với năng lượng gió và mặt trời bắt đầu cạnh tranh với than và khí đốt.

Tifenn Brandily, nhà phân tích kinh tế năng lượng tại BNEF, cho biết: Điện mặt trờinăng lượng gió đất liền đã trở thành nguồn năng lượng rẻ nhất để cung cấp điện tại nhiều quốc gia. Không những thế, cuộc chạy đua công nghệ sạch còn giúp các nguồn năng lượng ấy được ưa chuộng nhiều hơn thế. Đây quả thật là một mối đe dọa lớn đối với các nhà máy khí đốt".

Gió ngoài biển vốn là một năng lượng tương đối đắt tiền so với gió đất liền và điện mặt trời. Tuy nhiên, nhờ các cơ chế đấu giá, và các tua-bin lớn hơn, giá vốn để sản xuất năng lượng gió ngoài biển đã giảm mạnh, xuống còn dưới 100$ mỗi 1MWh so với giá 220$ của 5 năm về trước.

Giannakopoulou cho biết: “Tại Châu Âu, giá cả đầy hứa hẹn của năng lượng gió ngoài biển đã giúp nhiều dự án nổi tiếng đạt đến thỏa thuận tốt trong mấy tháng gần đây. Trong vòng 6 tháng qua, chúng tôi chưa từng thấy công nghệ năng lượng nào có giá giảm mạnh như thế này".

Cập nhật: 04/04/2019 Theo Trí Thức Trẻ
  • 52
  • 2.498