Web: Ngày càng cực đoan và ngày càng "đen"

  •  
  • 140

Theo số liệu thống kê mới nhất của hãng bảo mật Internet Security Systems, số lượng website chứa chấp các nội dung phạm pháp và cực đoan đã tăng gần gấp rưỡi so với năm ngoái.

Trong tổng số 16 triệu trang web cá nhân đang tồn tại trên mạng hiện nay, số website hắc ám và phản động lên tới 188.000 (so với 132.000 của năm 2004).

Tại trung tâm xử lý dữ liệu của ISS đặt tại Kassel, Đức, một nghìn máy tính liên tục càn quét mạng Internet, kiểm tra những trang web mới. Mỗi ngày, hình ảnh, đồ họa, nội dung của các trang đều được phân tích và phân loại một cách tự động, không ngừng nghỉ.

Có 60 danh mục chủ đề được liệt kê ra, bao trùm lên mọi thông tin xuất hiện trên web, từ những ứng dụng web phổ cập như mua sắm trực tuyến, âm nhạc, thể thao, tài chính, cho đến những nội dung thiếu minh bạch hơn như vũ khí, phát hành spyware hay tuyên truyền nội dung cực đoan.

Những nội dung đăng tải trên các site này nếu vô tình lọt vào tay trẻ em sẽ gây ra hậu quả khôn lường và cực kỳ nguy hại. Chẳng hạn như hướng dẫn cách tự tạo vũ khí và bom, mời gọi download những hình ảnh khiêu khích, các đoạn video clip nóng bỏng, sự sùng bái quỷ Satăng, truyền bá mê tín dị đoan, tà thuật hay những trang web bàn luận về hủ tục ăn thịt người.

Các website và diễn đàn khuyến khích hội viên tự tử, tự hành xác mình v..v.. đều được xếp vào hạng mục "Hắc ám". Những bài viết khuyến khích người đọc tiến hành các hành vi phạm tội như giết người, bắt cóc, phá hoại... cũng gia tăng số lượng đến chóng mặt.

Lời khuyên mà ISS đưa ra là các hộ gia đình, các doanh nghiệp cần cài đặt các chương trình lọc nội dung công suất mạnh để chặn truy cập vào các site độc hại.

Thiên Ý

Theo VietnamNet
  • 140

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook