WHO đặt hãng thuốc Tamiflu vào tình trạng báo động

  •  
  • 63

Loạt nạn nhân Indonesia mới đây nhất chết vì cúm gia cầm đã khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua đặt nhà sản xuất thuốc Tamiflu, Hãng Roche, vào tình trạng báo động: tích trữ thêm thuốc này để đối phó với dịch cúm toàn cầu nếu xảy ra.

Thuốc Tamiflu

Thuốc Tamiflu (Ảnh: diariomalaga)

Đến nay, hãng dược phẩm Thụy Sĩ đã cung cấp cho WHO năm triệu liều thuốc và với sự trợ giúp của các đối tác, hãng này hứa sẽ sản xuất 400 triệu liều mỗi năm kể từ năm 2007. Roche cho biết sẽ chuyển thuốc Tamiflu đến bất kỳ nơi nào trên thế giới vào bất kỳ thời điểm nào khi cần. Đây là lần đầu tiên Roche bị báo động như thế này. Trong vòng hai tuần tới nếu không có nhóm bệnh nhân nào nhiễm H5N1 và tình hình bớt nguy hiểm, tình trạng báo động sẽ được dỡ bỏ.

Cùng ngày, WHO xác nhận số người thiệt mạng vì nhiễm cúm gia cầm ở Indonesia lên đến 36 người trong tổng số 48 người nhiễm bệnh. Tổ chức này cũng đã cho chuyển thêm 9.500 liều thuốc Tamiflu cùng với các dụng cụ phòng vệ đến Indonesia. Trong khi đó, Tổ chức Lương nông của LHQ (FAO) kêu gọi người dân nhiều nước nên từ bỏ thói quen nuôi gà, vịt trong nhà và mọi hoạt động kinh doanh gia cầm cần phải được tiến hành tại những điểm tập trung.

* Trong một cuộc họp ở Thụy Sĩ, WHO thông qua nghị quyết kích thích việc nghiên cứu, thay đổi cách tài trợ để đưa các thuốc mới cần kíp đến với các nước nghèo. Nghị quyết này được nhiều người xem là bước đột phá vì hệ thống sản xuất và phân phối hiện tại chỉ chú trọng vào bản quyền khiến hàng triệu người nghèo không thể tiếp cận các thứ thuốc cần thiết có giá cao. Như thế trong tương lai, các nước nghèo có thể hi vọng vào sự phổ biến của các loại thuốc giá rẻ chữa những bệnh như AIDS, sốt rét,

Theo Tuổi trẻ, Người lao động
  • 63

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook