WHO lo ngại tác dụng phụ từ vaccine H1N1 của Trung Quốc

  • 358

Trung Quốc đã phát triển loại vaccine chống cúm A/H1N1 và sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm chủng lớn. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới đã có những quan ngại về tác dụng phụ của vaccine.

Phát ngôn viên WHO Gregory Hartl nói: "Chúng ta phải sẵn sàng đón nhận thực tế rằng, có thể xảy ra những tác dụng bất lợi. Đôi khi vẫn phát sinh tác dụng phụ dù nó rất hiếm xảy ra".

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng thì việc tiêm chủng có thể bắt đầu trong vài tuần tới, trước dịp kỷ niệm 60 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc ngày 1/10. Loại vaccine này có tên là PANFLU.1, do Sinovac Biotech Ltd sản xuất, thích hợp với người từ 3-60 tuổi.

Sinovaccho hay, vaccine một liều đã được Viện Kiểm soát Dược phẩm và các Sản phẩm sinh học Quốc gia Trung Quốc chấp thuận, và có chứng nhận Lưu hành các sản phẩm Sinh học. Hơn năm triệu liều vaccine đã sẵn sàng xuất xưởng vào cuối tháng 9.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Trần Trúc rằng, khoảng 200.000 người đầu tiên tham gia hoạt động kỷ niệm ngày thành lập nước sẽ được tiêm chủng. Những người khác thuộc diện ưu tiên cao là học sinh, sinh viên từ 5-19 tuổi, người mắc bệnh mãn tính (đặc biệt là bệnh tim, bệnh hô hấp) và phụ nữ có thai.

Chương trình tiêm chủng cũng hướng tới những nhân viên chăm sóc y tế, cảnh sát, quân nhân và nhân viên kiểm dịch.

Tính tới thời điểm này, đã có 5.592 người mắc H1N1 được thông báo tại 31 tỉnh nội địa của Trung Quốc, nhưng chưa xảy ra trường hợp tử vong. "Do số người mắc bệnh đang gia tăng, đặc biệt kể từ cuối tháng 8, nên chúng ta đã bắt đầu có các trường hợp trầm trọng", ông Trần nói.

Tờ báo trên đã thông tin về kế hoạch tiêm vaccine cho 65 triệu người Trung Quốc vào cuối năm nay.

Cục Quản lý Dược Thực phẩm Trung Quốc (SFDA) tuần trước đã cấp phép cho hai nhà máy sản xuất vaccine - Sinovac tại Bắc Kinh và Hualan Biological Engineering tại Hà Nam. SFDA tuyên bố có thể xem xét cấp phép cho một số hãng có khả năng phù hợp để sản xuất vaccine phòng cúm vào cuối tháng này.

Trong khi đó, tại châu Âu, một số hãng dược phẩm sẽ đệ trình dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trong vài tuần tới, GlaxoSmithKline dường như nằm trong số đầu tiên.

Kỳ Thư - Vietnamnet (Theo CNN)
  • 358

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook