Xạ trị dự phòng ở não: Trị ung thư phổi tốt hơn

  •  
  • 1.757

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Hà Lan, liệu pháp bức xạ dự phòng đối với não không chỉ làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi di căn sang não, mà còn giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Giáo sư Ben Slotman, Chủ tịch Khoa Ung bướu bức xạ của Trung tâm Y khoa thuộc Đại học VU, Amsterdam, và các cộng sự đã thực hiện nghiên cứu này đối với 286 bệnh nhân bị ung thư phổi tế bào nhỏ tiến triển và đang được chữa trị bằng liệu pháp hóa học (hóa trị liệu). Theo giáo sư Slotman, đây là một dạng ung thư mà bác sĩ rất khó tiên lượng và không dễ sử dụng phẫu thuật để loại bỏ khối ung thư. Cơ hội kéo dài cuộc sống tăng gấp đôi.

Số bệnh nhân nói trên được chia làm 2 nhóm bằng nhau: một nhóm được áp dụng liệu pháp bức xạ dự phòng (preventive radiation therapy) – còn được gọi là xạ trị dự phòng – đối với não, và nhóm kia (nhóm đối chứng) không sử dụng liệu pháp này.

Bệnh nhân ung thư phổi được xạ trị dự phòng ở não có khả năng kéo dài cuộc sống và giảm nguy cơ ung thư di căn sang não. (Ảnh: UT Medical Center)

Xạ trị được thực hiện đối với não hàng ngày từ 1 đến 2 tuần với những liều lượng tương tự như đối với bệnh nhân đang bị ung thư não.

Kết quả cho thấy chỉ có 14,6% trong nhóm được xạ trị liệu bị ung thư não 1 năm sau đó, trong khi ở nhóm đối chứng, tỉ lệ này lên đến 40,4%.

Về việc kéo dài cuộc sống thì 27,1% số bệnh nhân được xạ trị vẫn tiếp tục sống sau 1 năm, trong khi ở nhóm đối chứng tỉ lệ này chỉ là 13,3%.

Trong quá trình nghiên cứu, có khoảng 30% bệnh nhân được xạ trị bị các tác dụng phụ như buồn nôn, ói mửa và nhức đầu, nhưng theo giáo sư Slotman, những triệu chứng này đều ở mức độ nhẹ. Kết quả nghiên cứu này vừa được công bố ngày 4/6/2007 tại hội nghị thường niên lần thứ 43 của Hội Ung bướu lâm sàng Hoa Kỳ. Tại hội nghị, giáo sư Slotman cho biết liệu pháp bức xạ dự phòng đối với não không chỉ có tác dụng ngăn chặn ung thư di căn từ phổi sang não, mà còn giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư.

Ông nói: “Ung thư di căn ở não là một tình trạng thường gặp trong quá trình điều trị ung thư phổi. Khi ung thư đã di căn sang não, nó có thể gây ra những tai biến rất nguy hiểm, như đột quỵ, ngập máu não, v.v…”.

Tại hội nghị nói trên, ông đề nghị: “Dựa vào những phát hiện này, liệu pháp bức xạ dự phòng đối với não nên được áp dụng đều đặn đối với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ”. Theo ông, bệnh này hiện chiếm 15% – tức khoảng 32.000 ca – trong tổng số ca ung thư phổi tại Hoa Kỳ.

Một tiến bộ rất đáng kể

Theo các chuyên gia, đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy xạ trị dự phòng đối với não có khả năng kéo dài cuộc sống của bệnh nhân mắc ung thư ở giai đoạn di căn. Kết quả này có thể khuyến khích các bác sĩ thử nghiệm liệu pháp bức xạ cho những bệnh nhân bị ung thư vú tiến triển cũng như các dạng ung thư phổi khác.

Việc kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư là một điều phi thường mà nền y học thế giới không ngừng nghiên cứu để tiến tới. (Ảnh: Detnews.com)

Ông Allen Lichter, Giám đốc Hội Ung bướu lâm sàng Hoa Kỳ, phát biểu: “Kết quả cho thấy bệnh nhân được xạ trị dự phòng ở não có cơ hội kéo dài cuộc sống cao gấp đôi so với những bệnh nhân không được áp dụng liệu pháp này”. Theo ông, “điều này có ý nghĩa rất lớn đối với bệnh nhân ung thư”.

Trong khi đó, phấn khởi trước kết quả nghiên cứu, giáo sư Slotman nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể chuyển sang giai đoạn điều trị lâm sàng ngay lập tức”.

Trong một báo cáo về nghiên cứu này, ông viết: “Trong 2 thập kỷ qua, có rất ít cải thiện được ghi nhận trong lĩnh vực điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ, do đó, những phát hiện mới trong nghiên cứu này là một tiến bộ rất đáng kể”.

Tuy không tham gia vào nghiên cứu này, nhưng bác sĩ Roy Herbst, thuộc Trung tâm Ung thư M.D. Anderson của Đại học Texas, cho rằng: “Việc kéo dài cuộc sống là một điều phi thường. Chúng ta không thể trị hết bệnh cho bệnh nhân, nhưng chúng ta có thể giúp bệnh nhân sống thêm một thời gian với chất lượng cuộc sống tốt hơn”. Theo ông, “đây là một liệu pháp nên được áp dụng ngay”. Ông cũng cho biết đa số các trung tâm điều trị ung thư ở Mỹ đều có khả năng sử dụng liệu pháp này.

- Ung thư phổi được chia làm hai loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, tuỳ thuộc vào hình dạng tế bào dưới kính hiển vi. Mỗi loại ung thư phát triển và di căn theo những cách khác nhau và được điều trị khác nhau.

- Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thường gặp hơn ung thư phổi tế bào nhỏ (khoảng 80%) và nó thường phát triển và di căn chậm hơn. Có ba loại ung thư không phải tế bào nhỏ chủ yếu. Chúng được đặt tên theo loại tế bào từ đó ung thư phát triển: ung thư biểu mô tế bào vẩy (còn được gọi là ung thư dạng biểu bì), ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Quang Thịnh

Theo Reuters, Scientific American, Intenational Herald Tribune, Wikipedia, VNN

  • 1.757

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook