Xác định ung thư tuyến tiền liệt bằng xét nghiệm nước tiểu

  •  
  • 1.580

Việc xác định nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới sẽ trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn nhờ phương pháp xét nghiệm nước tiểu đơn giản mà các nhà khoa học Anh đang nghiên cứu.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một loại protein, được gọi là microseminoprotein-beta hoặc MSMB có trong nước tiểu nam giới có liên quan đến căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.


Ung thư tuyến tiền liệt có được được xác định bằng xét nghiệm nước tiểu. (Ảnh: Internet).

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Hayley của Viện Nghiên cứu Cambridge, cho biết: "Chúng tôi dựa vào mô và nước tiểu từ hơn 350 người đàn ông mắc bệnh và không mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt để tìm ra số lượng MSMB họ có”.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới tại Anh, giết chết khoảng 10.000 người Anh mỗi năm.

Hiện nay những người đàn ông sinh ra trong gia đình có tiền sử mắc ung thư tuyến tiền liệt có thể thực hiện một xét nghiệm máu PSA (kháng nguyên đặc hiệu của tiền liệt tuyến) để phát hiện dấu hiệu của bệnh. Tuy nhiên phương pháp này được coi là còn nhiều hạn chế.

Các nhà khoa học người Anh hi vọng rằng phát hiện mới của họ một ngày có thể được phát triển thành một thử nghiệm trên quy mô rộng lớn và trở thành phương pháp phổ biến, đơn giản cho căn bệnh này.

Theo vietnamplus
  • 1.580

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook