Nọc cóc có thể chữa trị ung thư tuyến tiền liệt

  •  
  • 1.014

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Queensland (Australia) vừa phát hiện nọc độc của loài cóc mía có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt mà không làm ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh.

>>> Xét nghiệm gene hỗ trợ điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Loài cóc của Australia cũng tương tự như cóc châu Á, vốn được đông y Trung Quốc hàng nghìn năm qua sử dụng làm thuốc điều trị các bệnh tim mạch, đau họng, bệnh về da và các bệnh khác.

Nọc cóc có thể chữa trị ung thư tuyến tiền liệt
Ảnh: abc.net.au

Nhóm nghiên cứu đã áp dụng kiến thức y học Trung Hoa để chứng minh nọc cóc mía có thể tiêu diệt hiệu quả các tế bào ung thư, đặc biệt là tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Mặc dù nọc cóc đã được sử dụng rộng rãi ở châu Á từ lâu nhưng nó rất nguy hiểm khi ở dạng nguyên chất. Do đó, nhóm nghiên cứu đang cố gắng bào chế thuốc dưới dạng hòa tan.

Trưởng nhóm dự án Harendra Parekh cho biết sau khi xác định được độc tố có thể ổn định, kể cả sau khi tăng độ hòa tan, giai đoạn tiếp theo sẽ là làm sao để đưa nọc cóc đến các tế bào ung thư thông qua các phương pháp điều chuyển thuốc.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Queensland đã được Đại học Bách khoa Hong Kong (Trung Quốc) và một viện nghiên cứu của Trung Quốc đại lục trao tặng học bổng để tiếp tục nghiên cứu.

Tiêu đề đã được khoahoc.tv đặt lại.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 1.014

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook