Đã có thể phân loại ung thư tuyến tiền liệt

  •  
  • 802

Các nhà khoa học Anh vừa có 1 bước ngoặt trong nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt. Theo đó, loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới này được chia thành 5 loại, tùy thuộc vào ADN.

Phát hiện mới về ung thư tuyến tiền liệt

Phát hiện này có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán được loại ung thư mà bệnh nhân mắc phải, mức độ nặng nhẹ và có biện pháp điều trị phù hợp.

Bước ngoặt quan trọng trong nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt
Một tế bào ung thư tuyến tiền liệt - (Ảnh: Reuters)

Ung thư tuyến tiền liệt khá phổ biến, nó giết chết 11.000 người mỗi năm. Có loại ung thư tiến triển chậm, không có triệu chứng gì và cuối cùng người bệnh chết vì các nguyên nhân khác. Nhưng cũng có loại rất nguy hiểm và tiến triển nhanh.

Thông thường, bệnh nhân sẽ phải trải qua các phương pháp trị liệu đau đớn để xác định loại ung thư mình mắc phải. Nó có thể gây ra tác dụng phụ như tiểu tiện không tự chủ hoặc liệt dương.

Bằng cách xem xét kỹ ADN lấy từ các mẫu mô của 250 người đàn ông, các nhà khoa học chia căn bệnh này thành 5 loại chính. Các phân tích di truyền này xác định mức độ nghiêm trọng của ung thư chính xác hơn so với các phương pháp hiện có.

“Thách thức trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là chúng ta không biết nó sẽ tiến triển nhanh hay chậm và không có phương pháp để phân biệt mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nhưng nghiên cứu này là một bước ngoặt trong việc tìm ra liệu pháp chữa trị hiệu quả hơn”, giáo sư Malcolm Mason, một chuyên gia nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt, cho biết.

Theo Thanh Niên
  • 802