Xác dơi chết khát vì nắng nóng chồng chất ở Australia

  •  
  • 2.079

Bị mất nước do nắng nóng, hơn 2.000 con dơi quạ hay còn gọi là cáo bay rơi từ trên cây xuống đất chồng chất quanh những gốc cây ở New South Wales, Australia.

Xác hàng nghìn con dơi bị giết chết trong đợt nắng nóng chồng chất bên dưới những gốc cây tại Richmond Valley, New South Wales, Australia khi nhiệt độ vượt ngưỡng 45 độ C, theo International Business Times.

Hơn 2.000 con dơi quạ, còn gọi là dơi ăn quả hoặc cáo bay, chết khát và rơi xuống đất vào hai ngày cuối tuần 11-12/2. Các chuyên gia cho rằng số lượng dơi chết sẽ tiếp tục tăng do nhiệt độ vẫn ở mức nguy hiểm.

Dơi chết rơi đầy dưới gốc cây.
Dơi chết rơi đầy dưới gốc cây.

Thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Richmond Valley là Casino. Những bức ảnh được chia sẻ rộng rãi trên Twitter cho thấy hàng trăm con dơi với sải cánh khoảng một mét nằm bất động trong các bãi đỗ xe và khu vườn. Đây không phải lần đầu tiên hiện tượng dơi chết hàng loạt xảy ra ở khu vực này. Tháng 11/2014, hơn 5.000 con dơi quạ bỏ mạng trong một đợt nắng nóng.

Nhiệt độ cuối tuần trước lên tới 47,6 độ C ở nhiều khu vực của bang New South Wales phía đông nam Australia. Các kiểm lâm viên và tình nguyện viên đang nỗ lực hết sức để cứu những con dơi quạ gặp tình trạng quá nhiệt nhưng không mấy thành công.

"Chúng tôi đang sử dụng thiết bị xịt hơi sương để làm ẩm những thân cây nơi dơi trú ngụ. Với những con dơi bị mất nước, chúng tôi chăm sóc và làm ẩm cho chúng. Trong vài ngày tới, dơi sẽ tiếp tục rơi xuống sân vườn nhà dân. Mọi người cần ghi nhớ không nên chạm vào dơi", Lib Ruytenberg, điều phối viên thuộc tổ chức Northern Rivers, cho biết.

Người dân địa phương được khuyến cáo dùng khăn ẩm dấp lên mình những con dơi nhưng không chạm và di chuyển chúng. Dơi Australia có thể nhiễm Lyssavirus, một họ virus gây bệnh dại.

Cập nhật: 16/02/2017 Theo VnExpress
  • 2.079